TIN MỚI
Trang chủ / Công Nghệ Sinh Học / Có thể hồi sinh voi ma mút

Có thể hồi sinh voi ma mút

Một nhóm chuyên gia quốc tế hoàn thành chuỗi gen của voi ma mút lông mịn, nhằm nghiên cứu loài đã tuyệt chủng này và hy vọng hồi sinh chúng.

Hy vọng mới trong việc hồi sinh voi ma mút

ADN dùng để nghiên cứu được lấy từ hai hoá thạch voi ma mút 45.000 năm ở Siberia và hoá thạch 4.300 năm từ đảo Wrangel, Nga. Đặc điểm giao phối của voi ma mút từ đảo Wrangel cho thấy chúng từng trải qua giai đoạn suy giảm đáng kể về đa dạng di truyền trước khi tuyệt chủng.

Có thể hồi sinh voi ma mút
Mô hình voi ma mút ở công viên Karpin Abentura, Tây Ban Nha. (Ảnh: Reuters)

Cá thể từ đảo Wrangel, một trong những con voi ma mút cuối cùng trên thế giới, có biến thể di truyền thấp hơn cá thể cổ đại còn lại“, IB Times dẫn lời Love Dalén, nhà di truyền học của bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Thuỵ Điển, nói. Tuy nhiên, hiện chưa thể khẳng định giao phối cận huyết là nguyên nhân tuyệt chủng.

Dalén cho biết việc công bố chuỗi ADN đầy đủ của voi ma mút có thể là thông tin hữu ích nếu muốn hồi sinh chúng. Tuy nhiên, điều này có vẻ không phù hợp về mặt đạo đức.

Trong khi đó, tổ chức Long Now tại Mỹ đang hướng đến mục tiêu hồi sinh voi ma mút và dự định bắt đầu thử nghiệm nhân bản năm 2018. Mục đích của nghiên cứu không nhằm tạo ra một nhân bản hoàn hảo của voi ma mút tuyệt chủng, mà để tạo ra voi ma mút có thể thích nghi được điều kiện sống khí hậu lạnh.

Theo BBC, một nhóm chuyên gia Mỹ đồng thời cấy gene voi ma mút vào tế bào gốc của voi hiện đại để tìm ra đặc điểm của loài, nhằm tìm ra nguyên nhân giúp loài này sống sót qua nhiều thế hệ.

Tuy nhiên, quá trình tạo tế bào máu voi ma mút để nghiên cứu sinh lý của chúng có thể gặp nhiều khó khăn. “Tế bào sống trong đĩa ở phóng thí nghiệm khác biệt với sinh vật sống giống voi ma mút”, giáo sư Beth Shapiro từ Đại họcCalifornia, nói.

Theo VnExpress

Xem thêm:

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Nếu bạn là người say mê về nông nghiệp và phát triển bền vững trong nông nghiệp, chắc hẳn bạn đã từng tìm hiểu về một vài nghiên cứu của các nhà khoa học dưới đây. Nhưng cũng có thể bạn đã bỏ lỡ một vài thông tin thú vị nào đó? Hãy cùng chúng tôi điểm lại 10 Nghiên cứu mới nhất về Khoa học cây trồng được công bố trong năm 2017 vừa qua.

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Các nhà khoa học tại Bangladesh đã phát triển thành công giống lúa biến đổi gen đầu tiên nhằm giải quyết bài toàn mà nông dân nước này đang gặp phải trong quá trình thu hoạch.

Ngô biến đổi gen  – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngô biến đổi gen – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngày 19 tháng 12 năm 2018, CropLife Việt Nam và Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên phối hợp tổ chức chương trình thăm quan tổng kết mô hình trình diễn các giống ngô mới và hội thảo “Phát triển giống ngô chuyển gen nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp bền vững” tại tỉnh Thái Nguyên.