TIN MỚI
Trang chủ / Tài Liệu / Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật thủy canh (phần 6)

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật thủy canh (phần 6)

Khoa hoc thuc vat: Trồng xà lách trong máng bê tông bằng kỹ thuật thủy canh phương pháp màng dinh dưỡng đặc biệt.

huong dan chi tiet ky thuat thuy canh phan 6

Hệ thống kỹ thuật màng dinh dưỡng đặc biệt này được áp dụng liên tục nhiều năm ở Vương quốc Anh để sản xuất kinh doanh rau xà lách. Hệ thống này được Lauder mô tả và thiết kế (1997). Người ta trồng xà lách trong nhà kính với diện tích 4 ha, hàng năm sản xuất được 8 triệu cây hiệu quả cao, bảo vệ được diện tích trồng trọt mà không cần phải dùng cơ khí.

Các máng được làm bằng polyetylen nếu sử dụng để trồng cây cao thành hàng như cà chua hoặc dưa chuột, rõ ràng không phù hợp với xà lách khi trồng với mục đích kinh doanh, về tính kinh tế, xà lách cần được trồng với khoảng cách dày (20 cm X 20 cm). Hơn nữa, cây trồng thuộc họ hoa hồng không phù hợp với máng khép kín truyền thống có mặt cắt ngang hình tam giác. Những vần đề này được khắc phục bằng cách đúc các máng nông với chiều rộng xấp xỉ 10 cm, sâu 2 cm và cách nhau 10 cm được đặt trên nên bêtỏng có độ dốc nhất định trong nhà kính. Máng đặt chạy dài hết nhà kính 46 m với 14 máng, mỗi máng có chiều dài 3,2 m. Máng bêtông được xử lý bằng nhựa epoxy để tránh ăn mòn do hoá chất và có thể di chuyển bằng bánh cao su để tiện cho trồng trọt và thu hoạch. Có thể có một số tảo phát triển ở các máng hở trong khi thu hoạch, nhưng đó không xem là bất lợi đối với các loại cây trồng ngấn hạn và thu hoạch dày vụ. Dung dịch dinh dưỡng được cung cấp tới đầu cuối của máng qua ống polyvinylclorua (PVC) cứng đặt vuông góc với máng ở lối thoát nước của mỗi luống cây trồng. Tất cả những đặc điểm cơ bản khác của hệ thống kỹ thuật màng dinh dưỡng về độ dần điện, thiết bị kiểm soát ô nhiễm, bể chứa và bơm tuần hoàn cần được duy trì. Ngoài ra cần phải trang bị một phòng thí nghiệm riêng để phân tích dung dịch dinh dưỡng khi cần.

Để nhân giống bằng công nghệ này người ta thường sử dụng các khối than bùn nhỏ trong nhà kính có trang bị bộ phận bổ sung ánh sáng. Ở giai đoạn thích hợp của sự phát triển, cây non được chuyên chở tới nhà trồng và đặt trong các máng, kẻ sơn các đường trên bêtông để đánh dấu đúng vị trí của cây trồng theo hàng.

Mặc dù hệ thống kỹ thuật màng dinh dưỡng đã được ứng dụng thành công vào thực tế để trồng xà lách, song người ta đã thay thế nền bêtông cố định bằng hệ thống máng nhựa nhưng không nên đánh giá thấp về hiệu quả sử dụng nền bêtông. Tóm tắt về hệ thống này với diện tích 1,8 ha như sau: trước tiên loại bỏ lớp đất ở trên cùng để tạo độ dốc 1/100, bề mặt đất trồng được san phẳng đầm chặt và đậy lên một tấm polyetylen để tránh bêtông khỏi bị khô quá nhanh. Sau đó đổ bêtông dày 13 cm, đặt các đường ống dẫn có đường kính 1,3 cm, các máng có kích thước 12 cm X 2 cm được gắn vào các tấm bê tông khi bể mặt đã đông cứng.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật thủy canh (phần 7)

Xem thêm:

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật thủy canh (phần 5)

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật thủy canh (phần 5)

Các bộ phận của kỹ thuật thủy canh bằng màng dinh dưỡng Khoa học thực …