TIN MỚI
Trang chủ / Tin tức / Ngô BĐG an toàn và có lợi cho sức khoẻ

Ngô BĐG an toàn và có lợi cho sức khoẻ

Những phát hiện này đã được đăng tải trên ấn phẩm điện tử Scientific Reports (Những Báo cáo khoa học) vào đầu năm 2018 trong bối cảnh tranh cãi xung quanh tương lai phát triển của ngành nông nghiệp toàn cầu đang gia tăng.

Một công trình phân tích tổng hợp (meta-analysis) được thực hiện trên 6.000 nghiên cứu độc lập (peer-reviewed) công bố trong giai đoạn 1996 – 2016. Kết quả phân tích tổng hợp này đã chứng minh rằng ngô BĐG không những giúp tăng thêm 25% năng suất cây trồng mà còn cải thiện chất lượng hạt ngô và mức độ an toàn của thực phẩm nhờ giảm độc tố trong hạt ngô BĐG.

Ông Mark R. O’Brian, chủ tịch của Khoa hóa sinh thuộc Trường ĐH Buffalo, là người không tham gia vào công trình phân tích tổng hợp này, đã trả lời báo Newsweek rằng “Công trình nghiên cứu này rất đặc biệt bởi vì nó phân tích lý thuyết với các mẫu ngô được nghiên cứu là các mẫu ngô trong điều kiện đồng ruộng, theo đó kết quả phân tích được xem xét qua hàng loạt dữ liệu nghiên cứu về ngô BĐG ngoài đồng ruộng trong so sánh ngô truyền thống tương đương”. Ông cũng cho biết thêm “Kết quả có được là nhờ sử dụng các một số lượng lớn dữ liệu sẵn có.”

Tương tự, Patrick Gibney, một trợ giảng trong ngành khoa học thực phẩm tại Trường ĐH Cornell, mặc dù không tham gia vào nghiên cứu cũng đánh giá cao nỗ lực và tính nghiêm túc của công trình phân tích tổng hợp này. “Phân tích tổng hợp này cung cấp thêm bằng chứng về giá trị mà cây trồng BĐG có thể mang lại” ông Gibney kết luận.

ngo bdg an toan va co loi cho suc khoe
Ảnh 1: Ngô Biến đổi gen – Nguồn: Newsweek

GMO là từ viết tắt của sinh vật biến đổi gen, để chỉ một cây trồng hoặc một động vật đã được cải tiến bằng cách bổ sung thêm một lượng nhỏ vật liệu di truyền của một sinh vật khác. Đối với trường hợp của ngô BĐG, loại gen được chuyển giúp cho ngô kháng sâu hại và chống chịu thuốc trừ cỏ tốt hơn. Theo báo cáo của Genetic Literacy Project, có ba loại ngô BĐG là ngô chống chịu thuốc trừ cỏ, kháng sâu hại và loại ngô kết hợp cả hai đặc tính này.

Theo Tạp chí khoa học Scientific American, những người phản đối cây trồng biến đổi gen tin rằng những loại thực phẩm từ cây trồng BĐG gây bất lợi cho sức khỏe con người hoặc thậm chí có khả năng gây độc. Ngoài ra, nhiều người cũng phản đối cây trồng BĐG vì cho rằng loại cây trồng này có nguy hại tiềm ẩn đối với môi trường. Ví dụ, một số người đã cho rằng các cây trồng biến đổi gen có thể gây hại cho ong, mặc dù các nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều đó là không chính xác.

Theo ông O’Brian, hầu hết những mối lo sợ về cây trồng BĐG đều không dựa trên bất kỳ căn cứ khoa học nào và vì vậy “kết quả phân tích mới này có lẽ cũng sẽ không làm thay đổi được quan điểm của những người đang phản đối.”

Trong khi đó, những người ủng hộ BĐG nhấn mạnh rằng những loại cây trồng này có thể giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt lương thực trên toàn thế giới trong bối cảnh biến đổi khí hậu và gia tăng dân số đang tạo nên áp lực lớn đối với sản xuất lương thực toàn cầu.

Mặc dù công trình nghiên cứu nghiêm túc này vậy có thể giúp chúng ta hiểu hơn về tính an toàn và lợi ích về sức khỏe của cây trồng BĐG, thực tế cho thấy công nghệ này vẫn còn tương đối mới (công trình về sinh vật BĐG đầu tiên được cấp bằng sáng chế gần 40 năm trước). Ông Gibney nhấn mạnh rằng chúng ta cần tiếp tục nghiên cứu ưu điểm và hạn chế của công nghệ để tận dụng tối ưu cũng như đem lại nhiều lợi ích cho toàn xã hội khi ứng dụng công nghệ này.

Tham khảo toàn văn nghiên cứu tại: https://www.nature.com/articles/s41598-018-21284-2

Bài viết gốc trên Newsweek: http://www.newsweek.com/gmo-ge-corn-farming-agriculture-816261

Xem thêm:

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Nếu bạn là người say mê về nông nghiệp và phát triển bền vững trong nông nghiệp, chắc hẳn bạn đã từng tìm hiểu về một vài nghiên cứu của các nhà khoa học dưới đây. Nhưng cũng có thể bạn đã bỏ lỡ một vài thông tin thú vị nào đó? Hãy cùng chúng tôi điểm lại 10 Nghiên cứu mới nhất về Khoa học cây trồng được công bố trong năm 2017 vừa qua.

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Các nhà khoa học tại Bangladesh đã phát triển thành công giống lúa biến đổi gen đầu tiên nhằm giải quyết bài toàn mà nông dân nước này đang gặp phải trong quá trình thu hoạch.

Ngô biến đổi gen  – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngô biến đổi gen – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngày 19 tháng 12 năm 2018, CropLife Việt Nam và Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên phối hợp tổ chức chương trình thăm quan tổng kết mô hình trình diễn các giống ngô mới và hội thảo “Phát triển giống ngô chuyển gen nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp bền vững” tại tỉnh Thái Nguyên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *