TIN MỚI
Trang chủ / Bảo Vệ Thực Vật / Phát hiện một loài lan mới ở Hòn Bà, Khánh Hòa

Phát hiện một loài lan mới ở Hòn Bà, Khánh Hòa

Bảo vệ thực vật: Các nhà thực vật Viện Sinh học nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Cộng hòa Séc đã phát hiện và công bố một loài lan mới ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà.

Loài lan này được đặt tên là Lan yersin (Cleisostoma yersinii J. Ponert & Vuong), theo tên của Bác sĩ Alexandre Yersin, người đã khám phá ra Hòn Bà và ông cũng là người từng sống và làm việc ở đây vào đầu thế kỷ 20.

phat hien mot loai lan moi o hon ba khanh hoa
Đặc điểm nhận dạng loài Cleisostoma lecongkietii Tich et Aver. (Ảnh: Viện Sinh học nhiệt đới).

Trước đó, vào tháng 9/2015, G.S Lenonid A. Veryanov và cộng sự cũng đã công bố một loài lan mới được phát hiện ở Bình Thuận trên tạp chí Taiwainia, tập 60, số 3 và đặt tên là Lan lê công kiệt (Cleisostoma lecongkietii Tich et Aver.). Các nhà nghiên cứu đã đối chiếu và so mẫu thì 2 loài lan này là giống nhau và cùng một loài, và khẳng định loài Lan yersin (C. yersinii) hiển nhiên là tên đồng danh (synonym) của loài Lan lê công kiệt (C. lecongkietii).

Loài Lan lê công kiệt (C. lecongkietii) được tìm thấy ở độ cao từ 600–800m so với mực nước biển (Aver et. al, 2015), trong khi đó loài Lan yersin (C. yersinii) được tìm thấy ở độ cao trên 1.500m tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, và đây cũng là vùng phân bố mới của loài lan này.

phat hien mot loai lan moi o hon ba khanh hoa 2
Lan yersin là tên đồng danh của Lan lê công kiệt. (Ảnh: Viện Sinh học nhiệt đới).

Được biết, đến nay các nhà thực vật Viện Sinh học nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phát hiện và mô tả 4 loài mới về lan (kể cả loài Cleisostoma yersinii) là: Vanilla atropogon, Cordiglottis longipedicellata, Miguelia cruenta, Cleisostoma lecongkietii (Synonym: Cleisostmoa yersinii).

Theo Khoahocphattrien

Xem thêm:

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Nếu bạn là người say mê về nông nghiệp và phát triển bền vững trong nông nghiệp, chắc hẳn bạn đã từng tìm hiểu về một vài nghiên cứu của các nhà khoa học dưới đây. Nhưng cũng có thể bạn đã bỏ lỡ một vài thông tin thú vị nào đó? Hãy cùng chúng tôi điểm lại 10 Nghiên cứu mới nhất về Khoa học cây trồng được công bố trong năm 2017 vừa qua.

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Các nhà khoa học tại Bangladesh đã phát triển thành công giống lúa biến đổi gen đầu tiên nhằm giải quyết bài toàn mà nông dân nước này đang gặp phải trong quá trình thu hoạch.

Ngô biến đổi gen  – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngô biến đổi gen – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngày 19 tháng 12 năm 2018, CropLife Việt Nam và Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên phối hợp tổ chức chương trình thăm quan tổng kết mô hình trình diễn các giống ngô mới và hội thảo “Phát triển giống ngô chuyển gen nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp bền vững” tại tỉnh Thái Nguyên.