TIN MỚI
Trang chủ / Tin tức & Xu Hướng / Cách tạo ra ngô có màu sắc như cầu vồng

Cách tạo ra ngô có màu sắc như cầu vồng

Glass Gem là tên một loại ngô độc đáo có màu cầu vồng. Nó đã trở thành một hiện tượng trên Internet năm 2012 khi một bức ảnh ngô có màu sắc lấp lánh được đăng lên Facebook.

Ngay sau khi bức ảnh ngô bảy sắc như cầu vồng nhận được sự quan tâm của nhiều người dùng mạng, công ty bán hạt giống quý hiếm này – Native Seeds/SEARCH đã bắt đầu đẩy mạnh sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu cao của thị trường. Và câu chuyện về bắp Glass Gem mới thật sự đáng chú ý.

Nguồn gốc của loại ngô bảy sắc cầu vồng

Loại ngô này được phát hiện bởi Carl Barnes, một người đàn ông luôn muốn khám phá nguồn gốc người châu Mỹ bản địa của mình. Câu chuyện được kể lại bởi Greg Schoen vào năm 2012, khi giống ngô thu hút được sự chú ý của nhiều người.

Câu chuyện về giống ngô Glass Gem bắt đầu với một người nông dân ở bang Oklahoma mang tên Carl Barnes. Barnes là một người nông dân gốc Cherokee, 80 tuổi. Ông bắt đầu trồng các giống ngô cũ vào những năm trai trẻ của mình (không ai biết chính xác nó diễn ra khi nào). Đây là một cách để Barnes kết nối lại với những di sản của cha ông. Barnes đã tách biệt các giống ngô của tổ tiên bị mất khi các bộ lạc châu Mỹ bản địa di chuyển đến Oklahoma vào những năm 1800s. Điều này dẫn đến việc trao đổi các hạt giống cổ với những người Barnes gặp và kết bạn trên khắp đất nước.

cach tao ra ngo co mau sac nhu cau vong
Ngô Glass Gem. (Ảnh: Greg Schoen).

Đồng thời Barnes bắt đầu lựa chọn, lưu giữ và trồng lại các hạt giống từ những hạt ngô đặc biệt nhiều màu sắc. Theo thời gian, Barnes đã tạo ra ngô cầu vồng.

Greg Schoen, một nông dân đã gặp Barnes vào năm 1994 tại một cuộc gặp giống cây địa phương ở Oklahoma. Schoen đã bị choáng ngợp trước giống ngô cầu vồng mà Barnes đem ra triển lãm. Vào năm sau, Barnes đã tặng Schoen một ít hạt giống ngô cầu vồng. Sau đó, Schoen đã gieo trồng chúng vào mùa hè này. Schoen và Barnes vẫn là những người bạn tốt qua nhiều năm và vì vậy, Schoen nhận nhiều hạt giống hơn.

Ban đầu, Schoen chỉ trồng một lượng nhỏ các hạt ngô nhiều màu sắc này ở Mexico, nơi ông chuyển đến vào năm 1999. Vào năm 2005, Schoen bắt đầu trồng một lượng lớn ngô cầu vồng gần Santa Fe cùng với các giống ngô truyền thống. Khi ngô cầu vồng trộn lẫn với các giống truyền thống, nó tạo ra giống ngô mới. Mỗi năm tiếp tục trồng, ngô lại cho nhiều màu sắc sặc sỡ và các họa tiết sống động hơn.

cach tao ra ngo co mau sac nhu cau vong 2
Cây ngô Glass Gem. (Ảnh: Greg Schoen).

Theo sự giải thích từ Schoen, Barnes nói với ông rằng, ngô cầu vồng có nguồn gốc từ việc lai giống ngô tí hon Pawnee với ngô đỏ Osage và một loại ngô khác Osage mang tên “Greyhorse”.

Glass Gems là cái tên mà Schoen đã nghĩ ra cho giống ngô màu xanh hòa bình – xanh lá cây và màu hồng – tím ông đã trồng vào năm 2007. Đây là hình ảnh đầu tiên được lan truyền trên Internet năm 2012, trở thành hiện tượng về giống ngô có màu sắc độc nhất vô nhị.

Năm 2009, Schoen quyết định trao tặng một số hạt giống cầu vồng cho Bill McDorman, chủ một công ty giống cây trồng tại Arizona, Mỹ mang tên Seed Trust.

McDorman hiện là Giám đốc điều hành công ty Native Seeds/SEARCH, một tổ chức bảo tồn phi lợi nhuận. Giờ đây các hạt giống ngô cầu vồng có thể được mua trực tuyến.

cach tao ra ngo co mau sac nhu cau vong 3
Bao bì phía trước và sau của gói hạt ngô. (Ảnh: Greg Schoen).

Schoen, người không liên kết với công ty, đang sống ở New Mexico và vẫn tiếp tục làm việc trên các cánh đồng ngô vào năm 2013 theo như Stephen Thomas, cựu trợ lý phát triển tại Native Seeds/SEARCH. Trên trang web của Native Seeds/SEARCH, một gói hạt giống ngô cầu vồng được bán với giá 7.95$ và hướng dẫn được cung cấp phía sau gói hạt.

Cách làm ngô bảy sắc cầu vồngNgô không thích sương giá nhưng có thể trồng ở bất cứ nơi đâu có thời tiết ấm áp và nhiều ánh mặt trời. Hạt giống có thể được gieo vào ngày sương giá cuối cùng ở cuối mùa xuân.

Ngô được gieo với độ sâu 2,54cm, cách nhau 15cm trong một khu có ít nhất ba hàng nhằm giúp chúng thụ phấn tốt. Thông thường, mỗi gói hạt có khoảng 50 hạt, khoảng 2 – 3 nhánh mỗi cây. Như vậy, người trồng có thể mong đợi có 100 – 150 nhánh ngô mỗi gói, theo như Thomas.

cach tao ra ngo co mau sac nhu cau vong 4
Các loại ngô Glass Gem. (Ảnh: Greg Schoen).

Người làm vườn yêu thích giống ngô có thể cố gắng trồng các màu ngô nhất định bằng cách lưu lại những hạt giống từ các giống ngô đã đạt được các tính năng mong muốn và trồng lại chúng. Ví dụ, nếu bạn muốn trồng ngô màu hoa oải hương và màu kerneled, bạn có thể giữ lại và gieo trồng các hạt ngô giống màu tím.

Ngô bảy màu có hương vị như thế nào?

Không giống như loại ngô ngọt, ngô Glass Gem không được ăn như vậy. Ngô Glass Gem gọi là ngô đá lửa. Tên đá lửa bắt nguồn từ lớp vỏ cứng bên ngoài của hạt.

Hầu hết mọi người nghiền chúng thành bột ngô và sử dụng để làm bánh ngô hoặc bột kiều mạch vì chúng rất giàu tinh bột.

cach tao ra ngo co mau sac nhu cau vong 5
Ngô đá quý. (Ảnh: Greg Schoen).

Glass Gem cũng được sử dụng để làm bỏng ngô mặc dù không cho ra màu cầu vồng. Để làm điều này, ngô được thu hoạch khi nó khô và có màu nâu. Hạt ngô cần độ ẩm thấp để nổ ra khi làm nóng. Bạn cũng có thể làm khô hạt ngô từ bên trong bằng cách lột vỏ ngô cho đến khi các hạt ngô rơi ra khỏi lõi ngô. Vì những lý do đó, ngô Glass Gem thích hợp cho các mục đích trang trí hơn là để ăn.

Bạn có thể ghé thăm trang Facebook của Glass Gem để cập nhật những hình ảnh mới nhất từ những người trồng và thu hoạch các loại ngô nhiều màu sắc này.

Theo Khampha

Xem thêm:

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Nếu bạn là người say mê về nông nghiệp và phát triển bền vững trong nông nghiệp, chắc hẳn bạn đã từng tìm hiểu về một vài nghiên cứu của các nhà khoa học dưới đây. Nhưng cũng có thể bạn đã bỏ lỡ một vài thông tin thú vị nào đó? Hãy cùng chúng tôi điểm lại 10 Nghiên cứu mới nhất về Khoa học cây trồng được công bố trong năm 2017 vừa qua.

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Các nhà khoa học tại Bangladesh đã phát triển thành công giống lúa biến đổi gen đầu tiên nhằm giải quyết bài toàn mà nông dân nước này đang gặp phải trong quá trình thu hoạch.

Ngô biến đổi gen  – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngô biến đổi gen – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngày 19 tháng 12 năm 2018, CropLife Việt Nam và Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên phối hợp tổ chức chương trình thăm quan tổng kết mô hình trình diễn các giống ngô mới và hội thảo “Phát triển giống ngô chuyển gen nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp bền vững” tại tỉnh Thái Nguyên.