TIN MỚI
Trang chủ / Hỏi & Đáp / Khoa học thực vật là gì? / 10 công việc hàng đầu trong ngành khoa học thực vật

10 công việc hàng đầu trong ngành khoa học thực vật

Bạn có hứng thú với sự nghiệp trong ngành khoa học cây trồng và trở thành một anh hùng thực phẩm?

Từ nghiên cứu và phát triển đến làm việc với người nông dân trong lĩnh vực này, có rất nhiều công việc thú vị cho những người mong muốn theo đuổi sự nghiệp trong ngành khoa học thực vật. Trong khi có hàng trăm công việc khác nhau để hỗ trợ người nông dân và nguồn cung lương thực thế giới, chúng tôi đã chọn ra 10 nghề tiêu biểu dưới đây:

 

 1. Nhà nông học (Agromomist): “bác sĩ gia đình” của các loại cây trồng. Đây là một công việc “đa năng” với chuyên môn chính về luân canh cây trồng, tưới tiêu, sinh lý thực vật, phân loại đất và độ phì của đất, quản lý cỏ dại, côn trùng và kiểm soát dịch bệnh.  Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về nghề này.
 2. Nhà hóa sinh/công nghệ sinh học: cả hai ngành này đều chuyên về kỹ thuật sinh học và di truyền. Các nhà hóa sinh nghiên cứu các trường hợp hóa học gây ra hiện tượng sinh học trong sinh vật sống, trong khi các chuyên gia về công nghệ sinh học tập trung vào việc cải thiện chức năng của thực vật. Nhấn vào đây để biết thêm về nghề này.
 3. Nhà côn trùng học: “chuyên gia về côn trùng” nghiên cứu cách để bảo vệ cây trồng khỏi sâu bệnh mà không làm tổn hại đến các côn trùng có ích như ong. Các nhà côn trùng học cũng có thể phát triển các cách thức mới của Quản lý sâu bệnh tổng hợp, sử dụng công trùng săn mồi để kiểm soát các loại khác. Nhấn vào đây để biết thêm về nghề này.
 4. Người làm vườn xử lý các vấn đề liên quan đến nghệ thuật, khoa học, công nghệ và kinh doanh của việc trồng rau củ, quả, các loạt hạt, hạt giống, thảo mộc, giá đỗ, nấm, hoa, cỏ, và các loại cây cảnh .Nhấn vào đây để biết thêm về nghề này.
 5. Người gây giống cây trồng/ Nhà di truyền học là chuyên gia có thể thay đổi các đặc điểm của cây trồng để tạo ra các đặc tính mong muốn. Lai giống cây trồng có thể được thực hiện thông qua các kỹ thuật khác nhau từ lai ghép các cây trồng với các đặc tính mong muốn cho công nghệ sinh học hiện đại thông qua di truyền. Nhấn vào đây để biết thêm về nghề này.
 6. Nhà nghiên cứu bệnh học cây trồng: là chuyên gia nghiên cứu về bệnh hại cây trồng gây ra bởi các tác nhân như vi khuẩn có hại, virus và các vi sinh vật khác. Công việc này liên quan đến việc xác định tác nhân gây bệnh, nguồn gốc và chu kỳ của chúng, nguyên nhân gây nhiễm trùng, ảnh hưởng đến con người và động vật và việc quản lý gen và dịch bệnh. Nhấn vào đây để biết thêm về nghề này.
 7. Nhà khoa học về đất đai:  nghiên cứu tất cả các khía cạnh đất đai bao gồm hình thành đất, phân loại và bản đồ; đặc tính vật lý, hóa học, sinh học và khả năng màu mỡ; và cách mà những đặc tính này liên quan đến việc sử dụng và quản lý đất bền vững. Nhấn vào đây để biết thêm về nghề này.
 8. Nhà nghiên cứu chất độc là chuyên gia xuất phát từ ngành sinh học, hóa học và y học để nghiên cứu về các tác hại của hóa chất trên cơ thể sống. Chuyên gia cũng xử lý những vấn đề liên quan đến tác hại của chất hóa học, sinh học và vật lý trong hệ thống sinh học. Nhấn vào đây để biết thêm về nghề này.
 9. Nhà thực vật học về cỏ dại là chuyên gia về cỏ dại, xác định chúng và xác định làm thế nào để chống lại chúng và thông báo cho người nông dân cách thuốc diệt cỏ sẽ tương tác với các giống cây trồng và hệ sinh thái.  Nhấn vào đây để biết thêm về nghề này.
 10. Chuyên gia phát triển nông nghiệp nông thôn: thường là một nhà nông học tập trung vào việc đạo tạo nông dân tại các nước đang phát triển về cách thực hành các biện pháp nông nghiệp hiệu quả, Quản lý sâu bệnh tổng hợp và sử dụng có trách nhiệm các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật

Xem thêm:

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Nếu bạn là người say mê về nông nghiệp và phát triển bền vững trong nông nghiệp, chắc hẳn bạn đã từng tìm hiểu về một vài nghiên cứu của các nhà khoa học dưới đây. Nhưng cũng có thể bạn đã bỏ lỡ một vài thông tin thú vị nào đó? Hãy cùng chúng tôi điểm lại 10 Nghiên cứu mới nhất về Khoa học cây trồng được công bố trong năm 2017 vừa qua.

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Các nhà khoa học tại Bangladesh đã phát triển thành công giống lúa biến đổi gen đầu tiên nhằm giải quyết bài toàn mà nông dân nước này đang gặp phải trong quá trình thu hoạch.

Ngô biến đổi gen – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngô biến đổi gen – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngày 19 tháng 12 năm 2018, CropLife Việt Nam và Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên phối hợp tổ chức chương trình thăm quan tổng kết mô hình trình diễn các giống ngô mới và hội thảo “Phát triển giống ngô chuyển gen nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp bền vững” tại tỉnh Thái Nguyên.