TIN MỚI
Trang chủ / Tin tức & Xu Hướng / Cây tuế cô đơn nhất thế giới

Cây tuế cô đơn nhất thế giới

Là cá thể duy nhất còn lại trên Trái Đất từ thời khủng long, cây tuế ở Vườn thực vật Durban tại Nam Phi được mệnh danh là loài cây cô đơn nhất thế giới.

Theo Mother Nature Network, cây tuế thuộc giống đực ở Vườn thực vật Durban được nhân bản từ loài cây hiếm nhất và đơn độc nhất trên thế giới dựa trên một mẫu vật phát hiện năm 1895 và không có cây cái nào khác còn tồn tại để sinh sản.

Cây tuế có tên khoa học Encephalartos woodii này là loài thực vật cổ đại, từng phát triển với số lượng đông đảo nhất trên Trái Đất. Những cánh rừng tuế từng bao phủ địa cầu, cung cấp thức ăn và bóng râm cho khủng long. Dù trông giống cây cọ hoặc cây dương xỉ lớn, cây tuế chỉ là họ hàng xa của chúng.

nhung loai cay doc nhat gioi
Cây tuế cô đơn ở Vườn thực vật Durban. Nam Phi. (Ảnh: Wikimedia Commons).

Không chỉ trải qua 5 cuộc đại tuyệt chủng, cây tuế còn phải cạnh tranh với những họ cây hiện đại. Mẫu vật cây tuế E. woodii tìm thấy năm 1895 là chứng tích duy nhất còn sót lại của loài cây này.

Vấn đề chính khiến E. woodii gần tuyệt chủng là do nó thuộc nhóm thực vật khác gốc và cần cây khác giới để sinh sản. Nhiều loài gồm cả phần đực và cái trên cùng một thân, nhưng E. woodii thì khác. Mẫu vật năm 1895 là cây đực. Dù các nhà khoa học và thám hiểm nỗ lực hết sức, họ không thể tìm thấy cây cái tương ứng.

Dù loài cây không thể sinh sản nếu không có cá thể ghép đôi, nó vẫn có khả năng nhân bản. Một số mẫu nhân bản từ cây E. woodii gốc đang phát triển xanh tốt ở các vườn thực vật trên khắp thế giới. Chúng có những quả hình nón lớn rực rỡ và mang đầy phấn hoa, nhưng không cho hạt giống.

“Rõ ràng đây là loài thực vật cô độc nhất thế giới. Nó già đi một mình và phải chịu số phận không có cây con. Không ai biết nó sẽ còn sống bao lâu nữa”, nhà sinh vật học Richard Fortey cho biết.

Theo: VnExpress

Xem thêm:

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Nếu bạn là người say mê về nông nghiệp và phát triển bền vững trong nông nghiệp, chắc hẳn bạn đã từng tìm hiểu về một vài nghiên cứu của các nhà khoa học dưới đây. Nhưng cũng có thể bạn đã bỏ lỡ một vài thông tin thú vị nào đó? Hãy cùng chúng tôi điểm lại 10 Nghiên cứu mới nhất về Khoa học cây trồng được công bố trong năm 2017 vừa qua.

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Các nhà khoa học tại Bangladesh đã phát triển thành công giống lúa biến đổi gen đầu tiên nhằm giải quyết bài toàn mà nông dân nước này đang gặp phải trong quá trình thu hoạch.

Ngô biến đổi gen  – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngô biến đổi gen – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngày 19 tháng 12 năm 2018, CropLife Việt Nam và Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên phối hợp tổ chức chương trình thăm quan tổng kết mô hình trình diễn các giống ngô mới và hội thảo “Phát triển giống ngô chuyển gen nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp bền vững” tại tỉnh Thái Nguyên.