TIN MỚI
Trang chủ / Hỏi & Đáp / Có nguy hiểm không nếu ăn bánh mì đã bị mốc?

Có nguy hiểm không nếu ăn bánh mì đã bị mốc?

3h sáng. Bạn rất thèm ăn một thứ gì đó. Bạn mở túi bánh mì nhưng điều bất ngờ là miếng bánh đã chuyển sang màu xanh và bị mốc một bên. Khi đang phân vân liệu có nên vứt nó đi thì bạn chợt nhớ đến giáo viên đã từng dạy penicillin (thuốc kháng sinh) được làm từ mốc và quyết định giữ nó lại để ăn vì cho rằng… chẳng sao cả. Vấn đề ở đây là ngay cả khi đã cắt bỏ phần bị mốc thì chiếc bánh mình này vẫn gây nguy hiểm với cơ thể. Tại sao lại như vậy?

co nguy hiem khong neu an banh mi da bi moc
Sẽ thế nào nếu ăn bánh mì bị mốc?

Đây chính là điều có thể sẽ xảy ra nếu bạn ăn chiếc bánh mì bị mốc này. Mốc cùng một họ với nấm. Thực tế, nếu quan sát những đám mốc bằng một chiếc kính hiển vi, bạn sẽ thấy chúng giống như những cây nấm nhỏ: thân với các bào tử ở trên đỉnh. Những bào tử này tạo ra màu sắc của nấm, chẳng hạn như màu xanh hao hao giữa màu xanh lá cây và xanh da trời mà bạn nhìn thấy trên miếng bánh mì bị mốc.

Nấm mốc cũng có thể gây hại. Nhiều loại nấm mốc (có hàng trăm ngàn loại nấm mốc khác nhau) gây dị ứng và các vấn đề về hô hấp. Trong một số trường hợp, mốc sẽ tạo ra độc tố nấm mốc (mycotoxin) – một chất độc có thể khiến con người, gia súc và các động vật khác bị bệnh. Trong đó, aflatoxin – một trong những loại độc tố nấm mốc phổ biến nhất thường xuất hiện chủ yếu trên các loại hạt và ngũ cốc. Đây cũng chính là hai nguyên liệu được sử dụng để sản xuất bánh mì.

co nguy hiem khong neu an banh mi da bi moc 2
Không nên ăn bánh mì đã bị mốc

Aflatoxin là loại nấm gốc gây ra ung thư được tìm thấy ở hầu khắp các khu vực trên thế giới, đồng thời cũng là một trong những loại nấm mốc được nghiên cứu và kiểm soát nhiều nhất. Tuy vậy, độc tố này vẫn không thể bị tiêu diệt triệt để mặc dù các nhà máy sản xuất thực phẩm trên toàn cầu đều được giám sát để đảm bảo mức độ aflatoxin nằm trong giới hạn chấp nhận được.

Quay trở lại với tình huống bạn có một chiếc bánh mì bị mốc một bên ở trên. Sẽ thế nào nếu cắt bỏ phần bị mốc và ăn phần còn lại? Nếu nghĩ vẫn còn ăn được thì bạn đã mắc một sai lầm lớn. Những gì bạn nhìn thấy ở một phía của miếng bánh chỉ là phần đỉnh của mốc. Từ thân, mốc có thể phát triển các rễ cắm xuống bánh mì. Những chùm rễ này là nơi mà các độc tố phát triển. Ngoài ra, các vi khuẩn vô hình gây bệnh cũng có thể phát triển kèm với mốc mà bạn không hề biết.

Lần tới, khi muốn ăn những chiếc bánh mì (kể cả phô mai) thì nhớ kiểm tra chúng một cách cẩn thận. Nếu phát hiện bánh đã bị mốc thì hãy thẳng tay vứt đi nhé.

Vân Anh – Theo Howstuffworks

Xem thêm:

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Nếu bạn là người say mê về nông nghiệp và phát triển bền vững trong nông nghiệp, chắc hẳn bạn đã từng tìm hiểu về một vài nghiên cứu của các nhà khoa học dưới đây. Nhưng cũng có thể bạn đã bỏ lỡ một vài thông tin thú vị nào đó? Hãy cùng chúng tôi điểm lại 10 Nghiên cứu mới nhất về Khoa học cây trồng được công bố trong năm 2017 vừa qua.

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Các nhà khoa học tại Bangladesh đã phát triển thành công giống lúa biến đổi gen đầu tiên nhằm giải quyết bài toàn mà nông dân nước này đang gặp phải trong quá trình thu hoạch.

Ngô biến đổi gen  – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngô biến đổi gen – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngày 19 tháng 12 năm 2018, CropLife Việt Nam và Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên phối hợp tổ chức chương trình thăm quan tổng kết mô hình trình diễn các giống ngô mới và hội thảo “Phát triển giống ngô chuyển gen nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp bền vững” tại tỉnh Thái Nguyên.