TIN MỚI
Trang chủ / Bảo Vệ Thực Vật / Những loài cây cao nhất thế giới đang bị đe dọa

Những loài cây cao nhất thế giới đang bị đe dọa

Nằm trong số những thực vật sống lâu đời nhất trên Trái Đất, các loài cây khổng lồ phải đối mặt với một loạt nguy cơ từ nạn phá rừng, hạn hán và biến đổi khí hậu.

Cự sam (Sequoiadendron giganteum)

nhung loai cay cao nhat the gioi dang bi de doa
Theo Discovery News, cự sam chỉ mọc trong 75 khu rừng nhỏ dọc sườn núi phía tây dãy Sierra Nevada ở California, Mỹ. Cây cao nhất được tìm thấy có kích thước 84 m. Cự sam đang bị đe dọa từ biến đổi khí hậu. Mùa hè dài hơn và hạn hán khiến lớp băng tuyết không đủ dày để cây non có thể tồn tại. (Ảnh: Corbis).

Linh sam Douglas (Pseudotsuga menziesii)

nhung loai cay cao nhat the gioi dang bi de doa 2
Được đặt theo tên người đầu tiên phát hiện ra nó, David Douglas, nhà sinh vật học Scotland ở thế kỷ 18, loài cây này có thể cao đến 91 m. Nó được tìm thấy trên vùng rộng lớn từ Bristish Columbia đến Mexico. Các rừng cây linh sam Douglas rộng lớn đang bị lâm tặc tàn phá để đốn gỗ. (Ảnh: Corbi).

Sồi Pendunculate (Quercus robur)

nhung loai cay cao nhat the gioi dang bi de doa 3
Dù được tìm thấy trên nhiều khu vực thuộc châu Âu, Bắc Phi và Tây Á, loài cây này thường được gọi là sồi Anh. Nó cũng được nhập khẩu vào vùng đông bắc và trung tây nước Mỹ. Một cây ở Ba Lan được ghi nhận cao hơn 42 m. Tại châu Âu, sồi Pendunculate bị đe dọa bởi cháy rừng và gió lớn, theo báo cáo của Liên minh châu Âu năm 2008. (Ảnh: Discovery).

Bạch đàn Manna Gum (Eucalypyus viminalis)

nhung loai cay cao nhat the gioi dang bi de doa 4
Bạch đàn Manna Gum được tìm thấy ở các vùng có khí hậu lạnh của Australia. Lá của cây là nguồn thức ăn cho gấu túi. Cây cao nhất đạt gần 91 m. (Ảnh: Ottre).

Củ tùng (Sequoia sempervirens)

nhung loai cay cao nhat the gioi dang bi de doa 5
Loài cây này có nguồn gốc ở miền trung và bắc California, tồn tại từ kỷ Jura. Một số cây được ghi nhận có tuổi thọ gần 2.000 năm. Cây cao nhất lên đến 111 mét. Củ tùng đang có nguy cơ mất môi trường sống và chịu ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu. (Ảnh: Ashley Cooper/Corbis).

Tần bì (Eucalyptus regnans)

nhung loai cay cao nhat the gioi dang bi de doa 6
Loài cây này được tìm thấy ở các khu vực có lượng mưa nhiều và đất đai màu mỡ thuộc bang Victoria và Tasmania, Australia. Cây cao nhất có kích thước lên tới 91 m. Cây tần bì đang bị khai thác quá mức. (Ảnh: Corbis).

Toog Philippine (Petersianthus quadrialatus)

nhung loai cay cao nhat the gioi dang bi de doa 7
Loài cây nhiệt đới này được tìm thấy ở miền đông nam Philippines. Một cây khổng ở đông bắc Mindanao được ghi nhận cao 88 m. Loài này bị đe dọa từ nạn khai thác gỗ và đốt phá rừng để canh tác. (Ảnh: Dainius Pal).

Theo: VnExpress

Xem thêm:

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Nếu bạn là người say mê về nông nghiệp và phát triển bền vững trong nông nghiệp, chắc hẳn bạn đã từng tìm hiểu về một vài nghiên cứu của các nhà khoa học dưới đây. Nhưng cũng có thể bạn đã bỏ lỡ một vài thông tin thú vị nào đó? Hãy cùng chúng tôi điểm lại 10 Nghiên cứu mới nhất về Khoa học cây trồng được công bố trong năm 2017 vừa qua.

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Các nhà khoa học tại Bangladesh đã phát triển thành công giống lúa biến đổi gen đầu tiên nhằm giải quyết bài toàn mà nông dân nước này đang gặp phải trong quá trình thu hoạch.

Ngô biến đổi gen  – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngô biến đổi gen – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngày 19 tháng 12 năm 2018, CropLife Việt Nam và Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên phối hợp tổ chức chương trình thăm quan tổng kết mô hình trình diễn các giống ngô mới và hội thảo “Phát triển giống ngô chuyển gen nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp bền vững” tại tỉnh Thái Nguyên.