TIN MỚI
Trang chủ / Bảo Vệ Thực Vật / Phát hiện thêm 4 loài Xú hương mới thuộc họ Cà phê ở Đông Dương

Phát hiện thêm 4 loài Xú hương mới thuộc họ Cà phê ở Đông Dương

Bảo vệ thực vật: Bốn loài Xú hương mới được mô tả dựa theo mẫu vật thu được tại Campuchia trong đợt khảo sát năm 2014 của các nhà thực vật Viện Sinh học nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Trung tâm Bảo tồn sinh thái châu Á thuộc Đại học Kyushu Nhật Bản.

Các nhà khoa học Viện Sinh học nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng các nhà khoa học Nhật Bản, Campuchia và Trung Quốc đã phát hiện và mô tả 4 loài Xú hương mới thuộc họ Cà phê (Rubiaceae) ở khu vực Đông Dương. Bốn loài Xú hương mới này được đặt tên lần lượt làLasianthus stephanocalycinus, L. oblanceolatus, L. giganteus và L. bokorensis.

Trong đó, loài Lasianthus stephanocalycinus có vùng phân bố ở Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, Khánh Hòa của Việt Nam.

Lasianthus stephanocalycinus – Xú hương phún

Đặc điểm: Cây bụi, cao khoảng 1,5 m, lá mọc đối, dạng e-líp, kích thước 8-9,5 x 3-3,5 cm, gốc lá hình nêm, đầu nhọn có đuôi. Cụm hoa dạng xim, không cuống, mang 1-7 hoa; hoa nhiều; đài hình chuông, dài 0,2 cm, nhiều lông. Quả hình cầu, có lông; có 5 hạt.

phat hien them 4 loai xu huong moi thuoc ho ca phe o dong duong
Đặc điểm nhận dạng loài Xú hương phún (Lasianthus stephanocalycinus). (Ảnh: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam)

Lasianthus oblanceolatus – Xú hương

Đặc điểm: Cây bụi, cao khoảng 1 m, lá mọc đối, dạng mác đến e-líp, kích thước 11-12,5 x 3.5-4 cm, gốc hình nêm, đầu nhọn có đuôi. Cụm hoa dạng xim, không cuống hoặc có cuống ngắn, không có lá bắc; hoa nhiều; đài dạng ống, có lông tơ dày đặc. Quả hạch, màu xanh, đường kính 4-5 mm; có 4 hoặc 5 hạt.

phat hien them 4 loai xu huong moi thuoc ho ca phe o dong duong 2
Đặc điểm nhận dạng loài Xú hương (Lasianthus oblanceolatus). (Ảnh: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam)

Lasianthus giganteus – Xú hương gigan

Đặc điểm: Cây bụi, cao khoảng 2 m; cành non có lông, lá mọc đối, dạng e-líp đến mũi mác, kích thước 21-31 x 9-11 cm, gốc bất xứng, đầu nhọn. Cụm hoa mọc ở nách lá, không cuống; lá bắc hình thuôn tới thuôn mũi mác, kích thước 15-18 x 5-7 mm, đầu nhọn có mũi dài 4 mm. Quả màu xanh, dài 12 mm; có 5 hoặc 6 hạt.

phat hien them 4 loai xu huong moi thuoc ho ca phe o dong duong 3
Đặc điểm nhận dạng loài Xú hương gigan (Lasianthus giganteus). (Ảnh: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam)

Lasianthus bokorensis – Xú hương bokor

Đặc điểm: Cây bụi, cao 1–1,5 m; cành tròn có lông, lá mọc đối, dạng elíp hẹp, kích thước 9–13 x 2,5–4,5 cm, gốc hình nêm, đầu nhọn hẹp có đuôi. Cụm hoa mọc thành chùm ở nách lá, mang 1–3 hoa, có lông; hoa không cuống hoặc có cuống ngắn; đài hình ống, màu hồng; tràng màu trắng. Quả nang, màu vàng; có 5 hoặc 6 hạt.

phat hien them 4 loai xu huong moi thuoc ho ca phe o dong duong 4
Đặc điểm nhận dạng loài Xú hương bonkor (Lasianthus bokorensis). (Ảnh: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam)

Trước đó, vào tháng 8/2015, các nhà thực vật Viện Sinh học nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công ngghệ Việt Nam và Trung tâm Bảo tồn sinh thái châu Á thuộc Đại học Kyushu, Nhật Bản cũng phát hiện một loài Xú hương thuộc họ Cà phê mới tại Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, tỉnh Khánh Hòa.

Loài này được đặt tên là Xú hương Yahara (Lasianthus yaharae V.S. Dang, Tagane & H. Tran). Tên loài được đặt theo tên của GS.TS Tetsukazu Yahara hiện đang công tác ở Đại học Kyushu Nhật Bản, người đã có nhiều đóng góp cho chương trình nghiên cứu chi Xú hương (Lasianthus) ở Việt Nam nói riêng và Đông Dương nói chung.

phat hien them 4 loai xu huong moi thuoc ho ca phe o dong duong 5
Loài Xú hương Yahara (Lasianthus yaharae V.S. Dang, Tagane & H. Tran). (Ảnh:Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam)

Loài Xú hương Yahara (Lasianthus yaharae V.S. Dang, Tagane & H. Tran) có đặc điểm là cây bụi cao 1-1,5 m, cành không lông. Lá hình xoan ngọn giáo đến xoan bầu dục, không lông ở cả hai mặt; gốc hình nêm, đầu nhọn có mũi. Cụm hoa mọc ở nách lá, mang nhiều hoa; hoa không cuống; đài hình chuông và có màu đỏ thẫm; tràng hình trụ và có màu hồng nhạt. Quả hình trứng và có màu nâu đỏ khi chín.

Chi Xú hương (Lasianthus) là một chi lớn với khoảng 180 loài phân bố chủ yếu ở khu vực châu Á, ít ở châu Phi và châu Mỹ. Riêng ở Việt Nam chi này có khoảng 31 loài và thường gặp ở những khu vực núi cao trên 1000 m.

Theo Khoa học và Phát triển

Xem thêm:

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Nếu bạn là người say mê về nông nghiệp và phát triển bền vững trong nông nghiệp, chắc hẳn bạn đã từng tìm hiểu về một vài nghiên cứu của các nhà khoa học dưới đây. Nhưng cũng có thể bạn đã bỏ lỡ một vài thông tin thú vị nào đó? Hãy cùng chúng tôi điểm lại 10 Nghiên cứu mới nhất về Khoa học cây trồng được công bố trong năm 2017 vừa qua.

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Các nhà khoa học tại Bangladesh đã phát triển thành công giống lúa biến đổi gen đầu tiên nhằm giải quyết bài toàn mà nông dân nước này đang gặp phải trong quá trình thu hoạch.

Ngô biến đổi gen  – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngô biến đổi gen – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngày 19 tháng 12 năm 2018, CropLife Việt Nam và Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên phối hợp tổ chức chương trình thăm quan tổng kết mô hình trình diễn các giống ngô mới và hội thảo “Phát triển giống ngô chuyển gen nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp bền vững” tại tỉnh Thái Nguyên.