TIN MỚI
Trang chủ / Bảo Vệ Thực Vật / 10 cây có tuổi thọ lâu đời hơn cả nền văn minh nhân loại

10 cây có tuổi thọ lâu đời hơn cả nền văn minh nhân loại

Nhiều cây cổ thụ có tuổi thọ lâu đời hơn cả nền văn minh loài người, sống sót sau nhiều biến đổi địa chất và khí hậu trên Trái Đất.

10 cay co tuoi tho lau doi hon ca nen van minh nhan loai
Theo Mother Nature Network, cây thông Methuselah mọc trên dãy núi White, California, Mỹ, được biết đến là cây lâu đời nhất thế giới, với tuổi thọ khoảng 4.841 năm. Vị trí chính xác của cây được giữ bí mật để tránh sự xâm phạm của người dân. (Ảnh: Rick Goldwasser).
10 cay co tuoi tho lau doi hon ca nen van minh nhan loai 2
Cây Sarv-e Abarqu, hay Zoroastrian Sarv, là một cây bách ở tỉnh Yazd, Iran. Cây có độ tuổi ít nhất là 4.000 năm tuổi, rất gần với thời điểm hình thành nền văn minh của loài người. Cây Sarv-e Abarqu được xem là một di tích quốc gia ở Iran, đồng thời là sinh vật sống lâu đời nhất ở châu Á. (Ảnh: Ninara.)
10 cay co tuoi tho lau doi hon ca nen van minh nhan loai 3
Đây là cây thủy tùng mọc tại nhà thờ nhỏ, thuộc ngôi làng Llangernyw, phía bắc xứ Wales. Cây có độ tuổi khoảng 4.000 năm, xuất hiện từ thời kỳ Đồ đồng và đến nay vẫn tiếp tục phát triển. Năm 2002, nhân dịp lễ kỷ niệm 50 năm ngày lên ngôi của Nữ hoàng Elizabeth II, cây thủy tùng nói trên được phong danh hiệu là một trong 50 cây cổ thụ vĩ đại nhất nước Anh. (Ảnh: Emgaol.)
10 cay co tuoi tho lau doi hon ca nen van minh nhan loai 14
Alerce là tên gọi chung cho loài cây Fitzroya cupressoides có chiều cao chót vót xuất xứ từ vùng núi Andes. Các nhà nghiên cứu gần như không tìm ra cách nào xác định loài cây này có thể sống được bao nhiêu năm, vì đa số chúng bị đốn hạ để lấy gỗ trong thế kỷ 19 và 20. Nhiều nhà thực vật học tin Alerce là loài cây sống lâu thứ nhì trên Trái Đất, sau cây thông Bristlecone ở Bắc Mỹ. cây Alerce sống lâu nhất từng được biết đến có tuổi thọ khoảng 3.640 năm. (Ảnh: Wikimedia Commons.)
10 cay co tuoi tho lau doi hon ca nen van minh nhan loai 4
Cây Senator mọc ở bang Florida là cây bách lớn nhất tại Mỹ. Các chuyên gia ước tính cây cổ thụ này khoảng 3.500 năm tuổi. (Ảnh: Wikimedia.)
10 cay co tuoi tho lau doi hon ca nen van minh nhan loai 5
Cây Patriarca da Floresta, thuộc loài Cariniana legalis, mọc ở Brazil ước tính khoảng 3.000 năm tuổi. Dù cây cổ thụ này được coi là vật linh thiêng, các cây cùng loài đang bị đe dọa nghiêm trọng vì nạn phá rừng tại Brazil, Colombia và Venezuela. (Ảnh: Bocaberta.)
10 cay co tuoi tho lau doi hon ca nen van minh nhan loai 6
Cây ô-liu Vouves mọc trên đảo Crete, Hy Lạp là một trong 7 cây ô-liu có tuổi thọ lớn nhất Địa Trung Hải. Theo ước tính của các nhà khoa học, cây hơn 3.000 năm tuổi nhưng hiện tại vẫn sống khỏe mạnh, chống chịu hạn hán, sâu bệnh và chịu lửa. (Ảnh: Camel Jane Doak.)
10 cay co tuoi tho lau doi hon ca nen van minh nhan loai 7
Cây Jōmon Sugi mọc ở Yakushima, Nhật Bản là cây thông liễu lâu đời nhất và lớn nhất trên đảo. Theo uớc tính, cây Jōmon Sugi xuất hiện trên Trái Đất ít nhất 2.000 năm trước. Một số chuyên gia tin cây này có tuổi thọ hơn 5.000 năm tuổi, là cây sống lâu đời nhất thế giới. (Ảnh: Wikimedia Commons.)
10 cay co tuoi tho lau doi hon ca nen van minh nhan loai 8
General Sherman là cây củ tùng tại Vườn Quốc gia Sequoia, California, Mỹ, có tuổi thọ khoảng 2.500 năm tuổi. Cành lớn nhất của cây bị gãy năm 2006, làm vỡ một phần hàng rào bao bọc và làm lõm vỉa hè đi bộ xung quanh. (Ảnh: Wikimedia Commons).
10 cay co tuoi tho lau doi hon ca nen van minh nhan loai 9
Cây hạt dẻ lớn nhất và lâu đời nhất thế giới mọc trên ngọn núi lửa Etna, Sicily, Italy. Độ tuổi của cây ước tính khoảng 2.000 – 4.000 năm. Cây hạt dẻ này được ghi vào Sách kỷ lục Guinness là cây có chu vi lớn nhất thế giới, bằng 58 m. (Ảnh: LuckyLisp.)

Theo: VnExpress

Xem thêm:

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Nếu bạn là người say mê về nông nghiệp và phát triển bền vững trong nông nghiệp, chắc hẳn bạn đã từng tìm hiểu về một vài nghiên cứu của các nhà khoa học dưới đây. Nhưng cũng có thể bạn đã bỏ lỡ một vài thông tin thú vị nào đó? Hãy cùng chúng tôi điểm lại 10 Nghiên cứu mới nhất về Khoa học cây trồng được công bố trong năm 2017 vừa qua.

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Các nhà khoa học tại Bangladesh đã phát triển thành công giống lúa biến đổi gen đầu tiên nhằm giải quyết bài toàn mà nông dân nước này đang gặp phải trong quá trình thu hoạch.

Ngô biến đổi gen  – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngô biến đổi gen – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngày 19 tháng 12 năm 2018, CropLife Việt Nam và Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên phối hợp tổ chức chương trình thăm quan tổng kết mô hình trình diễn các giống ngô mới và hội thảo “Phát triển giống ngô chuyển gen nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp bền vững” tại tỉnh Thái Nguyên.