TIN MỚI
Trang chủ / Tin tức & Xu Hướng / 10 nguyên cứu khoa học thực vật nổi bật trong năm 2015

10 nguyên cứu khoa học thực vật nổi bật trong năm 2015

Năm 2016 đã bắt đầu, chúng tôi muốn trang bị cho bạn những thông tin tốt nhất và mới nhất về vai trò của khoa học thực vật trong nông nghiệp bền vững.

Năm 2016 đã bắt đầu, chúng tôi muốn trang bị cho bạn những thông tin tốt nhất và mới nhất về vai trò của khoa học thực vật trong nông nghiệp bền vững. Vì vậy, chúng tôi đã đưa ra một số các nghiên cứu có sức ảnh hưởng lớn nhất được công bố trong vòng 12 tháng qua. Hãy xem để chắc chắn rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ điều gì!

Thị trường công nghệ sinh học tiếp tục phát triển

Báo cáo này đến từ Dịch vụ quốc tế về Tiếp thu các ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp (ISAAA) nêu ra những chi tiết về sự tăng trưởng đáng kể của cây trồng công nghệ sinh học trong 19 năm liên tiếp. Báo cáo cho thấy cách mà năm 2014 đánh dấu một năm tăng trưởng mạnh mẽ về công nghệ nữa. Nó bao gồm tất cả các số liệu thống kê toàn cầu về nông dân và các quốc gia phát triển cây trồng công nghệ sinh học.

Thuốc bảo vệ thực vật nằm ngoài danh sách những mối nguy hại hàng đầu với ong

Mạng lưới Những người bạn của Trái đất là đồng tác giả một báo cáo cùng với Hội đồng Sinh thái Nhân Văn Liên Bang xác định những nguyên nhân chính của sự suy giảm thụ phấn như là mất môi trường sống tự nhiên, biến đổi khí hậu, tác nhân gây bệnh và săn bắn. Sản phẩm bảo vệ thực vật không nằm trong danh sách này, là bằng chứng chỉ ra một loạt các yếu tố khác ảnh hưởng đến sức khỏe của loài ong.

Những bài luận cá nhân để thông báo cho những Người ra quyết định về GM

Đây là một bộ sưu tập các bài luận cá nhân đến từ các cá nhân trên toàn thế giới, những người đã đi theo sự phát triển của công nghệ sinh học và tin rằng nó có một vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân ở khắp mọi nơi. Bộ sưu tập biên soạn những quan điểm khác nhau của các bên liên quan, những quan điểm nhằm tạo ra lợi ích trong lĩnh vực này, truyền cảm hứng và thông báo cho những người ra quyết định.

EFSA không đồng ý với Tuyên bố của IARC

Báo cáo của Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) đã kết luận rằng chất glyphosate “gần như không đem lại nguy cơ ung thư cho con người”. Đây là một tuyên bố mâu thuẫn trực tiếp với Cơ quan Quốc tế về Nghiên cứu Ung thư (IARC), phân loại glyphosate là chất “có thể” gây ung thư cho con người vào tháng 3 năm 2015. Giải thích cho kết luận khác nhau này, EFSA cho biết họ đã “đánh giá thêm bằng chứng bao gồm các nghiên cứu quan trọng mà không được xem xét bởi IARC “.

Nông dân và người tiêu dùng hưởng lợi từ sở hữu trí tuệ

Việc nhân giống cây trồng hiện đại cho phép chúng ta phát triển các giống cây trồng năng suất cao hơn, hiệu quả hơn và thân thiện với môi trường hơn, làm lợi cho người nông dân, người tiêu dùng và môi trường. Những lợi ích này được chứng minh rõ ràng bởi một nghiên cứu trên Ogura, một công nghệ mang tính đột phá được phát triển bởi Viện Quốc gia Pháp về Nghiên cứu Nông nghiệp cho phép sản xuất các giống hạt cải dầu với năng suất cao hơn. Nghiên cứu cho thấy chỉ riêng tại Pháp, Ogura đã được chấp nhận bởi 83 % nông dân và tạo ra lợi ích khoảng 1 tỷ EUR, 75 % trong số đó đến với nông dân và người tiêu dùng.

Những lợi ích lớn về kinh tế và môi trường đến từ GM

Công nghệ sinh học thực vật tiếp tục cung cấp những lợi ích kinh tế và môi trường đáng kể. Nó cho phép người nông dân, đặc biệt là ở các nước đang phát triển, trồng nhiều cây lương thực hơn trong khi sử dụng ít tài nguyên hơn. Báo cáo này của PG Economics xem xét tới vấn đề những lợi ích đã được tích lũy như thế nào và ở đâu.

Báo cáo Chống Hàng Giả của Ấn Độ đem đến các giải pháp thiết thực

Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Ấn Độ phát hành một Bạch thư (báo cáo mang tính hướng dẫn) có sức ảnh hưởng về thuốc bảo vệ thực vật giả. Họ thấy rằng mức độ của thuốc bảo vệ thực vật giả ở Ấn Độ hiện đã đạt 30 % về khối lượng và 25 % theo giá trị của ngành công nghiệp bảo vệ thực vật trong nước. Bạch thư này tiếp tục cung cấp các nền tảng và giải pháp thiết thực cho chính quyền, nông dân và các ngành công nghiệp.

Số lượng ong trên toàn thế giới tăng

Bài viết này nhấn mạnh những con số hứa hẹn từ các nguồn trên toàn thế giới cho thấy rằng mặc dù một số khu vực được báo cáo tụt giảm, quần thể ong trên toàn thế giới đã tăng gần như liên tục trong 50 năm qua. Ví dụ, hiện nay có nhiều hơn gần 10 triệu tổ ong trên thế giới so với năm 2000 – tăng 13,2 %.

Nguyên tắc xác định chất kích hoạt và chất gây rối loạn nội tiết

Qua những nỗ lực phối hợp của các chính phủ, giới học giả và ngành công nghiệp, những tiến bộ rõ rệt trong việc phát triển nguyên liệu có thể giúp trả lời cho những câu hỏi về chất gây rối loạn nội tiết đã được tạo ra. Khi ngành khoa học về đề tài này đã tiến bộ hơn, Hội đồng Quốc tế của những Hiệp hội Hóa học đã phát triển 11 nguyên tắc phải được đưa vào chương trình thử nghiệm an toàn để đảm bảo rằng kết quả trên các chất hóa học là đáng tin cậy và phù hợp với việc quản lý và cho công chúng.

Cây trồng công nghệ sinh học dẫn đầu

Bài viết này nêu bật những lợi ích của công nghệ sinh học thực vật và nhấn mạnh những tiềm năng phát triển của công nghệ này là các đặc tính nhiều hơn nữa đang được phát triển, thử nghiệm và đưa ra thị trường với lợi ích xã hội to lớn xuất phát từ tác động kinh tế tích cực, an ninh lương thực và phát triển bền vững về môi trường.

Xem thêm:

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Nếu bạn là người say mê về nông nghiệp và phát triển bền vững trong nông nghiệp, chắc hẳn bạn đã từng tìm hiểu về một vài nghiên cứu của các nhà khoa học dưới đây. Nhưng cũng có thể bạn đã bỏ lỡ một vài thông tin thú vị nào đó? Hãy cùng chúng tôi điểm lại 10 Nghiên cứu mới nhất về Khoa học cây trồng được công bố trong năm 2017 vừa qua.

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Các nhà khoa học tại Bangladesh đã phát triển thành công giống lúa biến đổi gen đầu tiên nhằm giải quyết bài toàn mà nông dân nước này đang gặp phải trong quá trình thu hoạch.

Ngô biến đổi gen  – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngô biến đổi gen – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngày 19 tháng 12 năm 2018, CropLife Việt Nam và Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên phối hợp tổ chức chương trình thăm quan tổng kết mô hình trình diễn các giống ngô mới và hội thảo “Phát triển giống ngô chuyển gen nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp bền vững” tại tỉnh Thái Nguyên.