TIN MỚI
Trang chủ / Công Nghệ Sinh Học / Mỹ giải mã thành công bộ gen tê giác đen

Mỹ giải mã thành công bộ gen tê giác đen

Loài tê giác đen đã và đang bị săn bắn bừa bãi, chỉ còn khoảng 5.050 cá thể nên hiện đang đứng bên bờ tuyệt chủng.

Giải mã thành công bộ gen tê giác đen

Vì vậy, một nhóm các nhà khoa học, dẫn đầu là tiến sĩ Chuck Murray tại Đại học Washington (Mỹ), đã thực hiện thành công một dự án giải mã trình tự hệ gen của tê giác đen. Đây là một bước đi quan trọng trong việc bảo tồn loài động vật này.

giai ma thanh cong bo gen te giac den
Ba trong số tám phân loài của tê giác đen đã tuyệt chủng – (Ảnh: Gizmag)

Con số thống kê nêu ra tình trạng cực kỳ nguy cấp của tê giác đen; ví dụ như, ba trong số tám phân loài của chúng đã tuyệt chủng.

Đã có nhiều dự án khác nhau để cố gắng bảo tồn tê giác, như dùng máy bay để giám sát môi trường sống và theo dõi chặt chẽ trong các vườn quốc gia, thậm chí là tổng hợp sinh học để sản xuất những chiếc sừng nhân tạo.

Tạp chí Gizmag cho biết hiện các nhà khoa học đang có đợt vận động nhằm thiết lập trình tự gen của loài tê giác đen. Các nhà khoa học tin rằng kết quả thu được sẽ góp phần làm sáng tỏ các câu hỏi về quá trình tiến hoá của loài động vật này và khả năng nhạy cảm của chúng đối với các loại dịch bệnh.

Một khi các chuỗi dữ liệu thu được, họ sẽ đem so sánh chúng với loài tê giác trắng ở miền nam, nhằm mục đích mở ra các cơ hội cho phép tìm hiểu thêm cho các nhà sinh học, chuyên gia nghiên cứu và bảo vệ môi trường, các nhà sử học và bất cứ những ai quan tâm đến chủng loài này.

Theo Thanh Niên

Xem thêm:

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Nếu bạn là người say mê về nông nghiệp và phát triển bền vững trong nông nghiệp, chắc hẳn bạn đã từng tìm hiểu về một vài nghiên cứu của các nhà khoa học dưới đây. Nhưng cũng có thể bạn đã bỏ lỡ một vài thông tin thú vị nào đó? Hãy cùng chúng tôi điểm lại 10 Nghiên cứu mới nhất về Khoa học cây trồng được công bố trong năm 2017 vừa qua.

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Các nhà khoa học tại Bangladesh đã phát triển thành công giống lúa biến đổi gen đầu tiên nhằm giải quyết bài toàn mà nông dân nước này đang gặp phải trong quá trình thu hoạch.

Ngô biến đổi gen  – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngô biến đổi gen – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngày 19 tháng 12 năm 2018, CropLife Việt Nam và Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên phối hợp tổ chức chương trình thăm quan tổng kết mô hình trình diễn các giống ngô mới và hội thảo “Phát triển giống ngô chuyển gen nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp bền vững” tại tỉnh Thái Nguyên.