TIN MỚI
Trang chủ / Bảo Vệ Thực Vật / Phát hiện loài gừng mới ở Quảng Ngãi

Phát hiện loài gừng mới ở Quảng Ngãi

Bảo vệ thực vật: Các nhà khoa học Viện sinh học nhiệt đới vừa công bố loài thực vật thuộc họ gừng ở huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi.

phat hiẹn loai gung moi ỏ quảng ngãi
Cây và cụm hoa loài Zingiber skornickovae N.S. Lý. (Ảnh: Lý Ngọc Sâm).

Loài mới được tìm thấy ở độ cao từ 70 đến 670m so với mực nước biển tại núi Dầu. Chúng là gừng Skornickova, tên khoa học là Zingiber skorkickovae N.S. Lý. Tên gọi nhằm vinh danh tiến sĩ Jana Leong-Škorničková của Vườn thực vật Singapore – người có nhiều đóng góp trong nghiên cứu cây họ gừng ở Việt Nam và trên thế giới.

Đặc điểm nhận dạng của gừng Skornickova là lá dạng hình trứng ngược hay hình trứng ngược elip, mặt phiến lá gợn sóng. Hoa dài 7,5-9,2cm, các thùy tràng dạng hình trứng tam giác, lõm vào trong, màu vàng nhạt, có các gân mờ, đầu nhọn.

Chi gừng (Zingiber Mill.) có khoảng 144 loài, phân bố khắp vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Á. Tại Việt Nam có khoảng 31 loài được biết, bao gồm cả loài mới phát hiện trên.

Theo: VnExpress/Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam

Xem thêm:

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Nếu bạn là người say mê về nông nghiệp và phát triển bền vững trong nông nghiệp, chắc hẳn bạn đã từng tìm hiểu về một vài nghiên cứu của các nhà khoa học dưới đây. Nhưng cũng có thể bạn đã bỏ lỡ một vài thông tin thú vị nào đó? Hãy cùng chúng tôi điểm lại 10 Nghiên cứu mới nhất về Khoa học cây trồng được công bố trong năm 2017 vừa qua.

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Các nhà khoa học tại Bangladesh đã phát triển thành công giống lúa biến đổi gen đầu tiên nhằm giải quyết bài toàn mà nông dân nước này đang gặp phải trong quá trình thu hoạch.

Ngô biến đổi gen  – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngô biến đổi gen – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngày 19 tháng 12 năm 2018, CropLife Việt Nam và Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên phối hợp tổ chức chương trình thăm quan tổng kết mô hình trình diễn các giống ngô mới và hội thảo “Phát triển giống ngô chuyển gen nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp bền vững” tại tỉnh Thái Nguyên.