TIN MỚI
Trang chủ / Công Nghệ Sinh Học / Chế độ ăn nhiều tinh bột đã giúp não lớn hơn?

Chế độ ăn nhiều tinh bột đã giúp não lớn hơn?

Các nhà khoa học vừa đưa ra một giả thuyết chính chế độ ăn giàu tinh bột đã giúp bộ não con người chúng ta phát triển với kích thước lớn hơn.

Giả thuyết mới về sự tiến hóa của bộ não con người

Con người khác loài vượn ở nhiều điểm, bao gồm cả việc sở hữu một bộ não lớn hơn nhiều. Sử dụng một số nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết: Bằng cách thêm vào các thực phẩm giàu tinh bột trong khẩu phần ăn, người tiền sử đã được tăng cường năng lượng cần thiết để bộ não phát triển lớn hơn. Kết quả nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí Quarterly Review of Biology.

che do an nhieu tinh bot da giup nao lon hon
Chế độ ăn nhiều tinh bột đã giúp não lớn hơn?

Trong nước bọt của con người có chứa nzyme amylase giúp phá vỡ tinh bột. Trong khi đó, loài linh trưởng chủ yếu nhai chất xơ từ những thực vật cấp thấp chứa ít tinh bột. Người ta nhận ra rằng con người có nhiều bản sao của gen amylase nên họ có khả năng tiêu thụ tốt hơn carbohydrates và hưởng lợi từ năng lượng bổ sung.

Carbohydrates hay còn gọi tắt là Carbs, cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cần để hoạt động. Chúng được tìm thấy trong hầu hết các nguồn thực phẩm từ thực vật, như là trái cây, rau, đậu và các loại hạt. Sữa và các sản phẩm từ sữa là thực phẩm duy nhất có nguồn gốc từ động vật mà có chứa carbs.

Các tác giả của nghiên cứu cho rằng tính thích ứng với khẩu phần ăn giàu tinh bột ở con người được di truyền theo thời gian tạo điều kiện cho bộ não của chúng ta phát triển lớn hơn (xảy ra vào khoảng 800.000 năm trước). Hơn nữa, khi con người bắt đầu nấu ăn, các loại rau giàu tinh bột dễ dàng bị phân hủy để cung cấp calo cho cơ thể hơn từ đó làm cho quá trình phát triển của bộ não được tốt hơn.

Hiện tại, bộ não chúng ta sử dụng một phần tư lượng calo mà chúng ta tiêu thụ và chúng ta không thể thực hiện điều này mà không có carbs (các tác giả nghiên cứu cho biết). Các nhà khoa học cho rằng những người theo chế độ ăn uống theo chế độ carb-free (chế độ giảm cân bằng cách hạn chế tinh bột) cần phải thêm lượng tinh bột vào chế độ ăn hàng ngày để đảm bảo duy trì sự hoạt động bình thường của bộ não.

Theo GenK.vn

Xem thêm:

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Nếu bạn là người say mê về nông nghiệp và phát triển bền vững trong nông nghiệp, chắc hẳn bạn đã từng tìm hiểu về một vài nghiên cứu của các nhà khoa học dưới đây. Nhưng cũng có thể bạn đã bỏ lỡ một vài thông tin thú vị nào đó? Hãy cùng chúng tôi điểm lại 10 Nghiên cứu mới nhất về Khoa học cây trồng được công bố trong năm 2017 vừa qua.

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Các nhà khoa học tại Bangladesh đã phát triển thành công giống lúa biến đổi gen đầu tiên nhằm giải quyết bài toàn mà nông dân nước này đang gặp phải trong quá trình thu hoạch.

Ngô biến đổi gen  – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngô biến đổi gen – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngày 19 tháng 12 năm 2018, CropLife Việt Nam và Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên phối hợp tổ chức chương trình thăm quan tổng kết mô hình trình diễn các giống ngô mới và hội thảo “Phát triển giống ngô chuyển gen nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp bền vững” tại tỉnh Thái Nguyên.