TIN MỚI
Trang chủ / Thông tin báo chí / Những câu hỏi thường gặp về Thuốc BVTV và An toàn thực phẩm

Những câu hỏi thường gặp về Thuốc BVTV và An toàn thực phẩm

Hỏi: Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) gì và chúng được sử dụng như thế nào?

Trả lời: Thuốc BVTV là các loại hóa chất được sử dụng một cách có chiến thuật trên cây trồng hữu cơ và thông thường nhằm bảo vệ chúng khỏi côn trùng, động vật gặm nhấm, cỏ dại và sự phát triển của các loại nấm. Việc sử dụng thuốc trừ sâu phải được cung cấp tư liệu bởi người nông dân và được quy định bởi một số cơ quan quản lý trên toàn thế giới.

Hỏi: Việc sử dụng thuốc BVTV có những lợi ích gì khác không?

Trả lời: Thông qua bảo vệ cây trồng khỏi sâu hại và cỏ dại, thuốc BVTV giúp người nông dân sản xuất ra hoa quả và rau củ với chất lượng cao nhanh hơn và năng suất hơn. Thuốc BVTV cũng giúp tăng tuổi thọ của một số loại cây trồng thông qua ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc gây hại. Điều này giúp giảm giá thành đồng thời tăng độ an toàn của các loại rau củ quả.

Những câu hỏi thường gặp về Thuốc Bảo vệ thực vật và An toàn thực phẩm
Những câu hỏi thường gặp về Thuốc bảo vệ thực vật & An toàn thực phẩm – Ảnh minh họa

Hỏi: Liệu rau quả đã từng tiếp xúc với thuốc BVTV có an toàn khi ăn không?

Trả lời: Có. Tại Hoa Kỳ, các hoá chất sử dụng trong thuốc BVTV được kiểm định bởi 3 Cơ quan độc lập: Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) và Cục quản lý Thực phẩm & Dược phẩm (FDA). Những cơ quan này kiểm soát loại và liều lượng thuốc BVTV được sử dụng trên tất cả các loại cây trồng. Căn cứ trên bằng chứng khoa học, những cơ quan này kết luận việc sử dụng thuốc BVTV là an toàn và trong trường hợp có dư lượng trên thực phẩm cũng không gây hại tới sức khỏe.

Hỏi: Liệu có nguy cơ nào khác đến từ việc sử dụng thuốc BVTV đối với con người và môi trường không?

Trả lời: Trước đây, một số báo cáo cho thấy thuốc BVTV có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới nguồn nước ngầm, đất, không khí hoặc tới người lao động có tiếp xúc với thuốc. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng việc tuân thủ các quy định về sử dụng thuốc BVTV sẽ làm giảm những nguy cơ này. Ngoài ra, người nông dân sử dụng các kỹ thuật Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) có thể phun thuốc một cách an toàn trên cây trồng, đồng thời giảm thiểu tối đa tác động tới môi trường và sức khỏe con người.

Hỏi: Có tồn dư thuốc BVTV trên các loại rau quả mà chúng ta ăn hay không, và dư lượng thuốc sẽ tồn tại trong bao lâu?

Trả lời: Trên một số loại trái cây và rau quả sẽ có tồn dư một lượng nhỏ thuốc BVTV. Tuy nhiên, thuốc chỉ có thể tồn tại trên thực phẩm trong một thời gian ngắn. Theo thời gian, việc tiếp xúc với khí oxy và ánh sáng mặt trời sẽ khiến dư lượng này bị phân hủy và tiêu biến. Khi thức ăn đến tay bạn thì chỉ còn lại rất ít hoặc không hề có thuốc BVTV. Thêm vào đó, cây trồng luôn được kiểm tra liên tục nhằm đảm bảo dư lượng thuốc BVTV ở mức thấp và thực phẩm là an toàn khi đến tay người tiêu dùng.

Hỏi: Có những cách nào đang được thực hiện nhằm giảm lượng thuốc trừ sâu sử dụng bởi người nông dân?

Trả lời: Người nông dân không sử dụng tràn lan thuốc trừ sâu mà trong nhiều năm qua, họ đã phát triển một kĩ thuật gọi là Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM). Kỹ thuật này kết hợp các biện pháp kiểm soát dịch hại vật lý, sinh học và hóa học, qua đó cho phép người nông dân sử dụng ít thuốc BVTV hơn mà vẫn duy trì được sản lượng cây trồng – vừa mang lại lợi ích cho người nông dân, vừa thân thiện hơn với môi trường.

Xem thêm:

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Nếu bạn là người say mê về nông nghiệp và phát triển bền vững trong nông nghiệp, chắc hẳn bạn đã từng tìm hiểu về một vài nghiên cứu của các nhà khoa học dưới đây. Nhưng cũng có thể bạn đã bỏ lỡ một vài thông tin thú vị nào đó? Hãy cùng chúng tôi điểm lại 10 Nghiên cứu mới nhất về Khoa học cây trồng được công bố trong năm 2017 vừa qua.

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Các nhà khoa học tại Bangladesh đã phát triển thành công giống lúa biến đổi gen đầu tiên nhằm giải quyết bài toàn mà nông dân nước này đang gặp phải trong quá trình thu hoạch.

CropLife đánh giá cao sự ủng hộ của các chính phủ cho Tuyên bố quốc tế về Ứng dụng CNSH chính xác trong Nông nghiệp

CropLife đánh giá cao sự ủng hộ của các chính phủ cho Tuyên bố quốc tế về Ứng dụng CNSH chính xác trong Nông nghiệp

Hiệp hội CropLife Quốc tế hoan nghênh Tuyên bố Quốc tế Chung về Ứng dụng Công nghệ Sinh học Chính xác (Precision Biotechnology) trong Nông nghiệp, hiện đang được ủng hộ bởi 14 quốc gia và tổ chức quốc tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *