TIN MỚI
Trang chủ / Bảo Vệ Thực Vật / Phát hiện loài hoa tuyệt đẹp nhưng có thể gây mù mắt ở người

Phát hiện loài hoa tuyệt đẹp nhưng có thể gây mù mắt ở người

Bảo vệ thực vật: Cơ quan môi trường ở bang Wisconsin (Mỹ) mới đưa ra cảnh báo về mối nguy hiểm từ loại cây hoa chứa nhựa độc gây mù mắt tạm thời cho người.

Ngoài ra, loại cây hoa này còn gây bỏng rộp cho người không may chạm vào nó.

Đó là một loại cây hoa bèo to khổng lồ, có tên khoa học là Heracleum mantegazzianum, có xuất xứ từ Trung Á do những người làm vườn nhập khẩu nhầm đến New York vào năm 1917, có lẽ vì chúng nở hoa trắng to xòe như chiếc ô rất đẹp.

phat hien loai hoa tuyet dep nhung co the gay mu mat o nguoi
Cây nở hoa xòe như chiếc ô.

Tù đó, cây hoa bèo khổng lồ mọc lan tràn trên đất Mỹ, từ bang Maine đến bang Washington, sang tận Canada.

Cây hoa bèo này là loài thực vật xâm lấn có hại. Mỗi cây cao tư 2,5m đến 6m, thích nghi sống trong nhiệt độ lạnh từ 0 đến – 95 độ C nên thích hợp với hệ sinh thái Bắc Mỹ.

phat hien loai hoa tuyet dep nhung co the gay mu mat o nguoi 2
Cây hoa bèo rất cao.

Hoa bèo nở to phát tán hàng ngàn hạt giống trong gió và có thể bay xa đi hàng km. Do đó, chúng tự mọc cao lớn um tùm ở khắp nơi.

Phần đáng sợ nhất của cây là nhựa cây, bởi có chứa các chất độc gọi là Furanocoumarins. Những hóa chất này nhiễm vào ADN trong tế bào da người tia cực tím của mặt trời sẽ gây tự hoại ở da.

Do đó, nếu bạn có bắt gặp cây hoa bèo to đẹp này ở bất cứ đâu thì tốt nhất hãy tránh xa, đừng chạm vào nó.

phat hien loai hoa tuyet dep nhung co the gay mu mat o nguoi 3
Cận cảnh hoa bèo.

Nếu bạn trót chạm vào nó thì phải rửa da ngay bằng xà phòng và nước lạnh càng sớm càng tốt và không được ra nắng trong ít nhất 48 giờ. Đặc biệt lưu ý tránh không cho nhựa cây này dính vào người hay mắt, nếu nhựa cây dình vào mắt sẽ gây mù.

Loại cây hoa bèo rất đẹp này cũng mọc dại ở châu Âu và Anh. Gần đây, một thiếu niên người Anh đã bị bỏng nặng ở chân sau khi chạm vào nó.

Theo: Trí Thức Trẻ

Xem thêm:

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Nếu bạn là người say mê về nông nghiệp và phát triển bền vững trong nông nghiệp, chắc hẳn bạn đã từng tìm hiểu về một vài nghiên cứu của các nhà khoa học dưới đây. Nhưng cũng có thể bạn đã bỏ lỡ một vài thông tin thú vị nào đó? Hãy cùng chúng tôi điểm lại 10 Nghiên cứu mới nhất về Khoa học cây trồng được công bố trong năm 2017 vừa qua.

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Các nhà khoa học tại Bangladesh đã phát triển thành công giống lúa biến đổi gen đầu tiên nhằm giải quyết bài toàn mà nông dân nước này đang gặp phải trong quá trình thu hoạch.

Ngô biến đổi gen  – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngô biến đổi gen – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngày 19 tháng 12 năm 2018, CropLife Việt Nam và Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên phối hợp tổ chức chương trình thăm quan tổng kết mô hình trình diễn các giống ngô mới và hội thảo “Phát triển giống ngô chuyển gen nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp bền vững” tại tỉnh Thái Nguyên.