TIN MỚI
Trang chủ / Công Nghệ Sinh Học / Phương pháp ngăn chặn Virus Zika: Dùng muỗi diệt muỗi

Phương pháp ngăn chặn Virus Zika: Dùng muỗi diệt muỗi

Trong thời gian chờ đợi vắc xin, các nhà khoa học đã đề xuất ý tưởng dùng muỗi đột biến gene để ngăn ngừa virus Zika lây lan.

Virus Zika đang lây lan nhanh với tốc độ không kém những vụ cháy rừng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng triệu người đang phải đối mặt với nguy cơ bị nhiễm loại virus này.

Zika được lây truyền qua vết cắn của một con muỗi đã nhiễm virus. Loại virus này có thể gây ra chứng teo não ở trẻ sơ sinh. Căn bệnh này ảnh hưởng ngay trong quá trình thai nhi được hình thành và đe dọa khoảng 4 triệu người trước khi có vắc xin được nghiên cứu ra.

phuong phap ngan chan virus zika dung muoi diet muoi
Họ muốn thả những con muỗi đột biến gene vào các khu rừng ở Brazil để tiêu diệt các con muỗi mang mầm bệnh.

Nhưng các nhà khoa học tại công ty công nghệ sinh học Oxitec, có trụ sở tại Anh Quốc đã có kế hoạch đối phó với loại virus này mà không cần dùng đến vắc xin. Họ muốn thả những con muỗi đột biến gene vào các khu rừng ở Brazil để tiêu diệt các con muỗi mang mầm bệnh.

Những con muỗi có tên là Aedes aegypti sẽ được biến đổi gene trong phòng thí nghiệm và sau đó thả vào tự nhiên để giao phối với muỗi hoang dã. Loại gene bị biến đổi này sẽ làm cho những con muỗi được sinh ra chết sớm, trước khi chúng có khả năng sinh sản.
Phương pháp này từng được áp dụng thành công để ngăn chặn một số bệnh nhiệt đới khác như sốt xuất huyết.

Các thí nghiệm của Oxitec được tiến hành tại nhiều địa điểm khác nhau của Châu Mỹ La tinh và Châu Á. Kết quả cho thấy muỗi đột biến gen làm quần thể muỗi tự nhiên giảm số lượng đến 90%. Công ty cũng có kế hoạch mở một phòng thí nghiệm tại Piracicaba, Brazil.

Trong thông cáo báo chí mới đây, Giám đốc điều hành Oxitec, Hadyn Parry cho biết khi nguồn chính cho việc lây lan bệnh xuất xuất huyết và virus Zika tăng nhanh thì dùng muỗi đột biến gene có thể được xem là một giải pháp trong khi các phương pháp chữa trị đang được nghiên cứu.

Theo Trí Thức Trẻ

Xem thêm:

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Nếu bạn là người say mê về nông nghiệp và phát triển bền vững trong nông nghiệp, chắc hẳn bạn đã từng tìm hiểu về một vài nghiên cứu của các nhà khoa học dưới đây. Nhưng cũng có thể bạn đã bỏ lỡ một vài thông tin thú vị nào đó? Hãy cùng chúng tôi điểm lại 10 Nghiên cứu mới nhất về Khoa học cây trồng được công bố trong năm 2017 vừa qua.

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Các nhà khoa học tại Bangladesh đã phát triển thành công giống lúa biến đổi gen đầu tiên nhằm giải quyết bài toàn mà nông dân nước này đang gặp phải trong quá trình thu hoạch.

Ngô biến đổi gen  – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngô biến đổi gen – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngày 19 tháng 12 năm 2018, CropLife Việt Nam và Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên phối hợp tổ chức chương trình thăm quan tổng kết mô hình trình diễn các giống ngô mới và hội thảo “Phát triển giống ngô chuyển gen nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp bền vững” tại tỉnh Thái Nguyên.