TIN MỚI
Trang chủ / Bảo Vệ Thực Vật / Tìm thấy vùng phân bố mới của sồi ba cạnh quý hiếm

Tìm thấy vùng phân bố mới của sồi ba cạnh quý hiếm

Sồi ba cạnh được phát hiện ở Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) với trên 300 cá thể.

Ông Hoàng Thanh Sơn, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, loài thực vật trên được tìm thấy tại tiểu khu 224, độ cao từ 1.650 đến 1.800m so với mực nước biển, với số lượng khoảng 300-400 cá thể. Chúng cao khoảng 14-25m, đường kính thân 30-70cm, cây lớn lên đến 100m.

tim thay vung phan bo moi cua soi ba canh quy hiem
Quả của sồi ba cạnh. (Ảnh: Hoàng Thanh Sơn).

Sồi ba cạnh có tên khoa học Trigonobalanus verticillata Forman, thuộc họ Dẻ (Fagaceae) nhưng mang nhiều đặc điểm hình thái khác như lá mọc vòng, quả có ba cạnh.

Vườn quốc gia Vũ Quang là khu vực thứ năm tìm thấy sồi ba cạnh, cũng là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm ra vùng phân bố mới của chúng ở miền Trung. Trước đây, sồi ba cạnh được ghi nhận ở Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (Gia Lai, 2002), Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà (Lâm Đồng, 2007), Khu bảo tồn Thiên nhiên Nam Nung (Đăk Nông, 2014) và Măng đen (Kon Tum, 2015).

tim thay vung phan bo moi cua soi ba canh quy hiem 2
Lá cây Sồi ba cạnh. (Ảnh: Hoàng Thanh Sơn).

Nghiên cứu là kết quả hợp tác giữa Đại học Kyushu (Nhật Bản), Đại học Đà Lạt, Viện Nghiên cứu Lâm Sinh và Vườn quốc gia Vũ Quang. Theo các chuyên gia, cần đưa ra những chính sách bảo tồn và phát triển bền vững cho Vườn quốc gia Vũ Quang trong thời gian tới.

Rừng tự nhiên Vườn quốc gia Vũ Quang trải rộng trên 57.000 ha, là môi trường sống lý tưởng cho các loài động thực vật. Theo đánh giá của các chuyên gia và tổ chức nghiên cứu, tại đây có tính đa dạng sinh học không hề thua kém bất kỳ khu hệ động, thực vật nào trên cùng lãnh thổ.Kết quả điều tra và thống kê đến hết năm 2015, Vườn quốc gia này có hệ thực vật đa dạng với gần 1.800 loài trong tổng số 737 chi và 202 họ thực vật. Trong đó 131 loài nguy cấp cần được bảo tồn có danh mục nằm trong Sách đỏ và Nghị định 32 của Chính phủ.
Theo: VnExpress

Xem thêm:

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Nếu bạn là người say mê về nông nghiệp và phát triển bền vững trong nông nghiệp, chắc hẳn bạn đã từng tìm hiểu về một vài nghiên cứu của các nhà khoa học dưới đây. Nhưng cũng có thể bạn đã bỏ lỡ một vài thông tin thú vị nào đó? Hãy cùng chúng tôi điểm lại 10 Nghiên cứu mới nhất về Khoa học cây trồng được công bố trong năm 2017 vừa qua.

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Các nhà khoa học tại Bangladesh đã phát triển thành công giống lúa biến đổi gen đầu tiên nhằm giải quyết bài toàn mà nông dân nước này đang gặp phải trong quá trình thu hoạch.

Ngô biến đổi gen  – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngô biến đổi gen – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngày 19 tháng 12 năm 2018, CropLife Việt Nam và Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên phối hợp tổ chức chương trình thăm quan tổng kết mô hình trình diễn các giống ngô mới và hội thảo “Phát triển giống ngô chuyển gen nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp bền vững” tại tỉnh Thái Nguyên.