TIN MỚI
Trang chủ / Tin tức / Bill Gates ủng hộ GMO, coi đây là công cụ hoàn toàn có lợi cho sức khỏe – các nhà khoa học đồng tình

Bill Gates ủng hộ GMO, coi đây là công cụ hoàn toàn có lợi cho sức khỏe – các nhà khoa học đồng tình

  • Trong Chuyên mục “Hãy hỏi tôi bất cứ thứ gì” trên diễn đàn Reddit mới đây, Bill Gates đã khẳng định các sản phẩm biến đổi gen (GMO) là hoàn toàn có lợi cho sức khỏe con người.
  • Ông Gates cũng nói rằng ông nhận thấy kỹ thuật chọn tạo giống này là một công cụ quan trọng để chống lại đói nghèo trên toàn thế giới.
  • Mặc dù GMO vẫn còn gây nhiều tranh cãi nhưng quan điểm của ông Gates đồng nhất với hầu hết các nhà khoa học nghiên cứu về GMOs

Thảo luận tại điễn đàn mở Reddit vừa qua, tỷ phú Bill Gates đã chia sẻ rằng ông không những nhìn nhận các thực phẩm biến đổi gen là “có lợi cho sức khỏe”, mà ông còn tin đây là một công cụ hứa hẹn để chống lại nạn đói trên toàn thế giới.

 “Thực phẩm biến đổi gen hoàn toàn có lợi cho sức khỏe và kỹ thuật này có khả năng giảm nạn đói, suy dinh dưỡng nếu nó được nhìn nhận một cách đúng đắn,” ông Gates viết. “Tôi không lảng tránh các loại thực phẩm không có nguồn gốc biến đổi gen, nhưng thực sự đáng thất vọng vì mọi người coi những thực phẩm này tốt hơn thực phẩm biến đổi gen.”

Quan điểm của ông Gates chắc chắn sẽ châm ngòi thêm các cuộc tranh cãi, bởi lẽ rất nhiều người vẫn tin rằng các thực phẩm biến đổi gen rất nguy hiểm.

Trong một vài năm gần đây, đã có hơn 43,000 sản phẩm đề xuất đăng ký dán nhãn sản phẩm “Non-GMO”– theo dự án Non-GMO – một tổ chức chứng nhận các sản phẩm không chứa các thành phần BĐG. Trên thực tế, doanh thu bán hàng của những sản phẩm được chứng nhận cũng theo đó tăng lên chóng mặt. Theo tổ chức Dự án Non-GMO, hiện nay doanh thu hàng năm của các sản phẩm này ước đạt hơn 22 tỷ USD.

bill gates ung ho gmo coi day la cong cu hoan toan co loi cho suc khoe cac nha khoa hoc dong tinh
Ảnh  1: Ông Bill Gates gửi thông điệp tới những người chống biến đổi gen – “Tôi thực sự thất vọng” – Nguồn: BusinessInsider.

Quan điểm này của ông Gates đồng nhất với quan điểm của hầu hết các nhà khoa học nghiên cứu về GMO

Các tổ chức quốc tế, như Học viện Quốc gia về các ngành khoa học (National Academy of Sciences), Hiệp hội Hoa Kỳ vì Sự tiến bộ khoa học (American Association for the Advancement of Science), và Ủy ban Châu Âu (European Commission) đã tuyên bố công khai rằng các thực phẩm biến đổi gen là an toàn cho việc sử dụng. Một nghiên cứu quy mô lớn đối với GMO được thực hiện vào năm 2013 khẳng định “không có bất kỳ mối nguy hại rõ ràng nào liên quan trực tiếp tới việc sử dụng các cây trồng được cấy ghép gen.”

Đầu năm nay, kết quả của công trình phân tích tổng hợp (meta-analysis) đã chứng minh rằng ngô BĐG không những giúp tăng thêm 25% năng suất cây trồng mà còn cải thiện chất lượng hạt ngô và mức độ an toàn của thực phẩm nhờ giảm độc tố trong hạt ngô BĐG. Công trình phân tích này được thực hiện dựa trên 6.000 nghiên cứu độc lập (peer-reviewed) về ngô BĐG công bố trong giai đoạn 1996 – 2016.

Hầu hết các thực phẩm chúng ta ăn ngày nay đều đã được “biến đổi gen”

hầu hết tất cả các loại thực phẩm mà chúng ta sử dụng ngày nay đều đã được chuyển gen ở một hình thức nào đó. Hàng tá những loại cây trồng, bao gồm ngô hay dưa hấu, đều được nhân giống một cách chọn lọc qua hàng nghìn năm để đem lại cho chúng ta những chủng loại mà chúng ta mong muốn nhất, ví dụ như là ngô và dưa hấu phải có vị ngọt hơn, ngô có nhiều hạt hơn và dưa hấu có ít cùi hơn nhưng hạt phải nhỏ hơn. Và rất nhiều những thực phẩm khác – một vài trong số đó thậm chí cứu sống chúng ta – có thể đã không còn tồn tại nếu không có các thành phần được BĐG.

Insulin, loại thuốc mà những người tiểu đường phải sử dụng để điều tiết đường máu của họ, cũng được làm từ các thành phần có BĐG, và bông được sử dụng để dệt nên những chiếc áo mà chúng ta mặc hàng ngày chắc chắn được làm từ bông BĐG.

Một số chuyên gia nói rằng việc yêu cầu dán nhãn “GMO” đã ‘báo hại’ các sản phẩm được có nguồn gốc từ các thành phần BĐG. Về khoa học, quy trình biến đổi gen chỉ là một quy trình chọn tạo giống, hoàn toàn giống như những tiến bộ khác của ngành nông nghiệp.

“Chúng ta đang dán nhãn gì đây, có phải là DNA? Vậy thì DNA có ở mọi nơi – chúc may mắn”, Alison Van Eenennaam, một giáo sư trong ngành nghiên cứu gen và chức năng gen động vật của Trường ĐH California at Davis, đã nói như vậy khi trả lời phỏng vấn của Tờ Business Insider.

Tham khảo các bài viết có liên quan:

http://www.businessinsider.com/bill-gates-supports-gmos-reddit-ama-2018-2

http://www.businessinsider.com/what-foods-looked-like-before-genetic-modification

http://www.newsweek.com/gmo-ge-corn-farming-agriculture-816261

Xem thêm:

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Nếu bạn là người say mê về nông nghiệp và phát triển bền vững trong nông nghiệp, chắc hẳn bạn đã từng tìm hiểu về một vài nghiên cứu của các nhà khoa học dưới đây. Nhưng cũng có thể bạn đã bỏ lỡ một vài thông tin thú vị nào đó? Hãy cùng chúng tôi điểm lại 10 Nghiên cứu mới nhất về Khoa học cây trồng được công bố trong năm 2017 vừa qua.

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Các nhà khoa học tại Bangladesh đã phát triển thành công giống lúa biến đổi gen đầu tiên nhằm giải quyết bài toàn mà nông dân nước này đang gặp phải trong quá trình thu hoạch.

Ngô biến đổi gen  – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngô biến đổi gen – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngày 19 tháng 12 năm 2018, CropLife Việt Nam và Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên phối hợp tổ chức chương trình thăm quan tổng kết mô hình trình diễn các giống ngô mới và hội thảo “Phát triển giống ngô chuyển gen nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp bền vững” tại tỉnh Thái Nguyên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *