TIN MỚI
Trang chủ / Công Nghệ Sinh Học / Indonesia tăng cường ứng dụng công nghệ sinh học

Indonesia tăng cường ứng dụng công nghệ sinh học

Hiệp hội nông dân Indonesia (KTNA) đã kêu gọi chính phủ nước này tăng cường ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp để tăng năng suất trong bối cảnh những biến động bất thường của khí hậu tác động ngày càng lớn tới cây trồng và mùa màng.

Chủ tịch KTNA Winarno Tohir cho biết, ngành nông nghiệp Indonesia đang đối mặt với tình trạng thời tiết biến động bất thường. Đây chính là nguyên nhân gây ra hạn hán, lũ lụt và sâu bệnh ảnh hưởng lớn đến năng suất cây trồng.

Do đó, ngành phải tăng cường áp dụng các công nghệ tiến tiến, nhất là công nghệ sinh học để có thể khắc phục và vượt qua những ảnh hưởng biến đổi khí hậu.

indonesia tang cuong ung dung cong nghe sinh hoc
Ảnh: denver.cbslocal.com

Ông Winarno Tohir nhấn mạnh, các trường đại học có nhiều sáng kiến và các công trình nghiên cứu khoa học có thể ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp song vẫn chưa đi vào thực tế và đến được với người nông dân vì nhiều rào cản khác nhau, trong đó có cả các quy định về thủ tục hành chính.

Trong khi đó, nông dân đang mong đợi công nghệ sinh học có thể được áp dụng một cách phổ biến và rộng rãi, giúp tăng khả năng kháng sâu bệnh, chịu được hạn hán hoặc úng nước, đặc biệt là có thể lai tạo các giống cây có thể trồng được trên đất than bùn hoặc vùng ven biển, đồng thời nâng cao chất lượng cây trồng và giảm thời gian canh tác, hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu.

Ngoài ra, việc nâng cao hiệu quả sử dụng đất và trồng trọt cũng sẽ đóng góp tích cực cho môi trường và giảm hiệu ứng nhà kính .

Tổng vụ trưởng Thực phẩm, Bộ Nông nghiệp Indonesia, Udhoro Kasih Anggoro có cùng quan điểm với hội nông dân và lưu ý rằng công nghệ sinh học còn có thể giúp Indonesia tự bảo đảm lương thực và vượt qua cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Tuy nhiên, ông khẳng định việc áp dụng công nghệ sinh học không được phép bỏ qua các vấn đề quan trọng là an toàn sinh học, an toàn thực phẩm và an toàn môi trường, trong đó các giống mới biến đổi gene chỉ có thể được áp dụng nếu các sản phẩm biến đổi gene đảm bảo an toàn sinh học.

Theo TTXVN/Vietnam+

Xem thêm:

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Nếu bạn là người say mê về nông nghiệp và phát triển bền vững trong nông nghiệp, chắc hẳn bạn đã từng tìm hiểu về một vài nghiên cứu của các nhà khoa học dưới đây. Nhưng cũng có thể bạn đã bỏ lỡ một vài thông tin thú vị nào đó? Hãy cùng chúng tôi điểm lại 10 Nghiên cứu mới nhất về Khoa học cây trồng được công bố trong năm 2017 vừa qua.

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Các nhà khoa học tại Bangladesh đã phát triển thành công giống lúa biến đổi gen đầu tiên nhằm giải quyết bài toàn mà nông dân nước này đang gặp phải trong quá trình thu hoạch.

Ngô biến đổi gen  – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngô biến đổi gen – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngày 19 tháng 12 năm 2018, CropLife Việt Nam và Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên phối hợp tổ chức chương trình thăm quan tổng kết mô hình trình diễn các giống ngô mới và hội thảo “Phát triển giống ngô chuyển gen nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp bền vững” tại tỉnh Thái Nguyên.