TIN MỚI
Trang chủ / Bảo Vệ Thực Vật / Nhận dạng loài hoa được tìm thấy sau 100 năm ở Hải Phòng

Nhận dạng loài hoa được tìm thấy sau 100 năm ở Hải Phòng

Lá hình tim, to, rộng, đầu lá có mũi nhọn và lông ở mặt dưới… là những điểm khác biệt của hoa cẩm cù bon vừa được tìm thấy ở Hải Phòng sau hơn 100 năm so với các loài cùng chi khác.

Trước nhiều ý kiến cho rằng loài cẩm cù được tìm thấy ở Vườn quốc gia Cát Bà (TP Hải Phòng) sau hơn 100 năm không hiếm, nhà nghiên cứu Phạm Văn Thế khẳng định: “Nhìn bề ngoài cầm cù bon tương đồng với các loài khác như cẩm cù nấm, cẩm cù hoya carnosa đang trồng ở nhiều địa phương, nhưng thực chất chúng có nhiều điểm khác biệt”.

Cẩm cù thuộc chi hoya (có nơi gọi là hoa sao, lan sao, hồ da, tù cù, phân họ thiên lý (Asclepiadadoideae), họ trúc đào (Apocynaceae). Trên thế giới khoảng 300 tên loài được chấp nhận, nhưng hơn 500 tên được công bố. Còn Việt Nam có gần 30 loài cẩm cù tự nhiên.

nhan dang loai hoa duoc tim thay sau 100 nam o hai phong
Hoa cẩm cù bon hoya bonii (hình dọc bên phải), hoa cẩm cù nấm hoya fungii (hình dưới bên trái) và cẩm cù hoya carnosa trong tự nhiên (hình trên bên trái). (Ảnh Phạm Văn Thế – Lê Tuấn Anh).

Các loài cẩm cù có đặc điểm chung là dây leo thường bám đá hoặc bám cây, hiếm khi mọc trên đất, nhựa mủ màu trắng, dịch nhựa trong suốt, hoặc màu vàng. Hoa 5 cánh, mặt trong thường có lông và tràng phụ (corona) cũng 5 cánh như ngôi sao. Hoa màu đa dạng như trắng, vàng, hồng, hoặc xanh nhạt…

Loài cẩm cù bon (hoya bonii) được nhà thực vật người Pháp Costantin thu mẫu lần đầu tiên tại núi Vo Xa, miền Bắc Việt Nam vào năm 1884. Chúng thường bị nhầm lẫn với loài cẩm cù lý hương sao (hoya carnosa (L.f.) R.Br.) và cẩm cù nấm (hoya fungii Merr.) về dạng hoa, màu hoa trắng tâm hơi đỏ.

Tuy nhiên, cẩm cù bon khác biệt ở điểm lá hình tim, to và rộng, đầu lá có mũi nhọn. Lá còn có lông ở mặt dưới và mép, gân phụ lá xiên chéo so với gân chính 60 độ. Trong khi đó cẩm cù nấm lá không có hình tim ở gốc, gân phụ xiên 45 độ so với gân chính, gân nhìn rõ ở hai mặt. Còn lá cẩm cù hoya carnosa hình elip thuôn dài, không có lông, gân phụ thường xiên chếch 30-45 độ so với gân chính.

Ngoài ra, thân lá của cẩm cù bon có dịch nhựa màu vàng, còn loài khác có dịch nhựa trong.

nhan dang loai hoa duoc tim thay sau 100 nam o hai phong 2
Lá của cầm cù bon hình tim, gân phụ lá xiên chéo 60 độ so với gân chính (hình trên bên trái), lá của cẩm cù nấm (bên dưới) và loài cẩm cù hoya carnosa (hình dọc bên phải). (Ảnh: Phạm Văn Thế – Lê Tuấn Anh).
Theo: VnExpress

Xem thêm:

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Top 10 Nghiên cứu mới nhất bạn có thể bị bỏ lỡ trong năm 2017

Nếu bạn là người say mê về nông nghiệp và phát triển bền vững trong nông nghiệp, chắc hẳn bạn đã từng tìm hiểu về một vài nghiên cứu của các nhà khoa học dưới đây. Nhưng cũng có thể bạn đã bỏ lỡ một vài thông tin thú vị nào đó? Hãy cùng chúng tôi điểm lại 10 Nghiên cứu mới nhất về Khoa học cây trồng được công bố trong năm 2017 vừa qua.

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Bangladesh công nhận giống lúa biến đổi gen đầu tiên

Các nhà khoa học tại Bangladesh đã phát triển thành công giống lúa biến đổi gen đầu tiên nhằm giải quyết bài toàn mà nông dân nước này đang gặp phải trong quá trình thu hoạch.

Ngô biến đổi gen  – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngô biến đổi gen – Thêm giải pháp giúp nông dân nâng cao thu nhập và cải thiện thói quen canh tác theo hướng bền vững

Ngày 19 tháng 12 năm 2018, CropLife Việt Nam và Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thái Nguyên phối hợp tổ chức chương trình thăm quan tổng kết mô hình trình diễn các giống ngô mới và hội thảo “Phát triển giống ngô chuyển gen nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp bền vững” tại tỉnh Thái Nguyên.